DANH MỤC SẢN PHẨM

Cách sử dụng Pa lăng cáp điện và Pa lăng xích điện

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ PHỤ TÙNG CÔNG NGHIỆP HÒA PHÁT
Chủ Nhật, 08/05/2022

Mỗi loại máy móc đều có những lưu ý riêng khi sử dụng. Dù pa lăng cáp điện và pa lăng xích điện đều là dòng pa lăng được dùng để nâng hạ vật nặng nhưng mỗi máy lại có cách sử dụng khác nhau mà bạn nên biết để sử dụng cho đúng và hiệu quả. Bài viết sau: Cách sử dụng Pa lăng cáp điện và pa lăng xích điện sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về điều này.

Thế nào là pa lăng cáp điện và pa lăng xích điện

Máy nâng hạ là thiết bị được sử dụng vào việc hỗ trợ con người nâng hạ hay kéo vật nặng. Nói đến thiết bị nâng hạ chúng ta không thể không nói tới pa lăng và dòng pa lăng nổi bật nhất hiện nay đó là hai loại pa lăng xích điện và pa lăng cáp điện.

* Pa lăng cáp điện

Là dòng máy nâng hạ sử dụng động cơ điện để quay tang trống cuốn hay nhả dây cáp để nâng hạ vật nặng. Pa lăng cáp điện được dùng rộng rãi trong các trình xây dựng nói chung.

* Pa lăng xích điện

Cũng là dòng thiết bị nâng hạ sử dụng động cơ điện và dây xích kéo để nâng hạ vật nặng. Chiều dài dây xích là khác nhau tùy từng công trình và mục đích dùng của con người. Cả hai dòng pa lăng này đều sử dụng động cơ điện làm sức kéo để nâng hạ vật nên năng suất lao động cao. Động cơ, công suất máy lớn nên hỗ trợ con người nhiều trong việc nâng tải đặc biệt là nâng tải các vật nặng mà sức con người khó có thể thực hiện được. Nó không chỉ giúp chủ đầu tư tiến hành công việc nhanh hơn, tiện hơn mà còn giúp họ tiết kiệm được nhiều nhân công lao động trong công việc nặng nhọc như nâng hạ máy móc, cát, sỏi, xi măng hay hàng hóa, vật dụng nặng. Vậy điểm khác biệt của hai dòng máy điện này là gì? https://www.youtube.com/watch?v=YzoWLQYKZGk&t=21s

Điểm khác biệt cơ bản của pa lăng cáp và pa lăng xích

Đó là:

* Ưu điểm của mỗi loại pa lăng:

Pa lăng cáp điện: Với pa lăng cáp điện việc sử dụng dây cáp là chính. Dây cáp của máy được làm từ những sợi cáp thép chắc chắn, được tôn trong nhiệt độ nhất định tạo nên những sợi thép tổng hợp với chất lượng tuyệt vời. Đảm bảo được độ cứng, độ bền, độ dai khi làm việc dù là trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhất. Chiều dài của dây cáp có thể thay đổi, có thể chặt bỏ bớt những đoạn dây cáp bị rỉ xét, ăn mòn, bị đứt một vài sợi cáp nào đó. Dây cáp nhỏ gọn hơn dây xích nên dễ dàng cho việc cuốn dây cáp gọn vào trống để bảo quản và cất đi. Việc cuốn dây cáp đơn giản và nhẹ nhàng hơn nhiều so với việc cuốn dây xích vào trống của pa lăng. Pa lăng xích điện Sử dụng dây xích kéo thay vì là dây cáp. Dây xích được cấu tạo bởi các mắt xích chắc chắn. Đường kính dây xích to tính chịu lực tốt. Một điểm tuyệt vời của dây xích đó là dây xích ít bị xoắn, ít bị ăn mòn rỉ xét hơn so với dây cáp. Độ bền cao hơn nhiều so với dây cáp.

* Nhược điểm của mỗi loại

Pa lăng xích điện khá nặng và cồng kềnh hơn so với pa lăng cáp điện. Sau khi sử dụng xong việc cuốn dây xích khó khăn vất vả hơn so với dây cáp. Việc vận chuyển và bảo quản máy cũng khó khăn hơn. Do nặng hơn và to hơn so với pa lăng cáp điện. Còn đối với pa lăng cáp điện một nhược điểm lớn của máy đó là dây cáp dễ bị xoắn. Đặc biệt là khi bạn nâng hạ với vận tốc không đều. Việc xoắn dây cáp làm cho vật treo phía trên bị đung đưa trên không. Dễ gây đứt cáp, va đập làm rơi, vỡ vật tạo ra những tai nạn đáng tiếc. Một nhược điểm nữa của máy pa lăng cáp điện đó là dây cáp dễ bị ăn mòn và dễ bị đứt một vài sợi cáp làm ảnh hưởng tới việc nâng hạ vật Dựa vào những ưu nhược điểm của mỗi loại mà ta có những lưu ý khi sử dụng pa lăng cáp điện và pa lăng xích điện như sau:

Những lưu ý khi sử dụng mỗi loại pa lăng

* Với pa lăng cáp điện

Cần dựa vào những hướng dẫn, những lưu ý cụ thể của máy. Để có thể sử dụng đúng mang lại hiệu quả công việc cho bạn. Bạn cần để chừa lại 3 đến 4 vòng dây cáp trong tang cuốn cáp. Để khi kéo vật với chiều cao tối đa dây cáp không bị tuột làm rơi vật. Và một điều đương nhiên khi sử dụng pa lăng cáp điện nói riêng và bất cứ máy móc nào nói chung. Chúng ta cần hết sức tập trung điều khiển máy. Để máy vận động đúng theo điều khiển của chúng ta.

* Với pa lăng xích điện

Việc sử dụng pa lăng xích điện cũng cần lưu ý về. Những thông số kỹ thuật mà nhà sản xuất khuyến cáo. Đặc biệt là về tải trọng nâng hạ tối đa của máy. Dây xích khá nặng nên việc sử dụng cần lưu ý tới trọng lượng của máy và dây xích. Và bạn cũng cần phải được đào tạo, hướng dẫn sử dụng máy. Trước khi bạn vận hành máy một mình trong công việc nâng hạ này.

Kết luận

Thế nào là pa lăng cáp điện và pa lăng xích điện; Điểm khác biệt cơ bản của pa lăng cáp và pa lăng xích; Những lưu ý khi sử dụng mỗi loại pa lăng là những gì chúng tôi gửi tới bạn trong kỳ này. Chúc bạn có thêm nhiều kinh nghiệm khi sử dụng pa lăng cáp điện và pa lăng xích điện. Xem thêm:

1.Pa lăng cáp điện và pa lăng xích điện – những lưu ý khi sử dụng hai loại này

2.Pa lăng điện – Vai trò của kiểm định và quy trình kiểm định của nó

3.Pa lăng cáp điện dầm đơn – Các cách để phân biệt hàng chính hãng

Viết bình luận của bạn
Thu gọn