DANH MỤC SẢN PHẨM

Pa lăng xích kéo tay những lưu ý về tải trọng khi sử dụng

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ PHỤ TÙNG CÔNG NGHIỆP HÒA PHÁT
Chủ Nhật, 08/05/2022

Thiết bị nâng hạ là một công cụ máy được sử dụng khá nhiều trong cuộc sống cũng như trong công việc của con người. Pa lăng xích điện là một trong những loại thiết bị nâng hạ được dùng phổ biến trong các nhà xưởng, nhà kho, công trình, bến bãi. Với những ưu thế nổi bật pa lăng xích điện được ưa chuộng nhất nhì trong các loại thiết bị này. Vậy bạn đã biết những lưu ý về tải trọng khi sử dụng pa lăng xích kéo tay chưa? Bài viết này sẽ là những điều bạn không thể bỏ qua.

Pa lăng và thiết bị nâng hạ

* Khái niệm: “pa lăng là một thiết bị nâng gồm một cơ cấu nâng hạ và một cơ cấu di chuyển. Pa lăng được treo ở trên cao với móc treo pa lăng chắc chắn, có chân hoặc con lăn di chuyển để có thể di chuyển vật theo phương ngang”.

* Đặc điểm

Một đặc điểm nổi bật của các dòng pa lăng là máy có thiết kế khá nhỏ gọn, đẹp mắt với lớp sơn tĩnh điện chống rỉ xét, chống ăn mòn cao. Một ưu điểm nổi bật của nó là thiết kế đơn giản giúp bạn có thể dễ dàng điều khiển pa lăng mà không cần phải mất công tìm hiểu nhiều về cách sử dụng của máy. Pa lăng khác với tời điện ở một điểm đó là: nếu như tời điện được đặt dưới mặt đất để tời vật lên cao hoặc hạ vật xuống thấp thì pa lăng thường được treo ở trên cao để thực hiện việc nâng tải vật. Pa lăng có thể được treo trên dầm nhà, dầm xưởng, kho hay treo trên các vị trí cố định trên cao để nâng hạ vật.

* Phân loại

Có các loại Pa lăng chủ yếu đó là: pa lăng xích điện, pa lăng cáp điện và pa lăng xích kéo tay. Mỗi loại là một đặc điểm, một ưu thế riêng trong từng điều kiện hoàn cảnh làm việc cụ thể mà có thể phát huy được những ưu điểm của  máy.

* Pa lăng xích kéo tay Là một dòng pa lăng với tải trọng nâng hạ nhỏ, chiều cao nâng hạ không quá lớn và được sử dụng khi không có nguồn điện và khi bạn không sử dụng máy thường xuyên. Máy có cấu tạo đơn giản và không có động cơ điện nên giá thành khá rẻ. Tuy nhiên, khi bạn sử dụng cũng cần lưu ý đến tải trọng của máy khi nâng hạ.

Tìm hiểu về tải trọng nâng hạ của pa lăng xích kéo tay

Pa lăng xích kéo tay không sử dụng động cơ điện lấy lực kéo mà dùng sức người tác động vào xích kéo để kéo vật qua hệ thống bánh xe. Tuy nhiên, pa lăng được thiết kế với con quay trợ lực nên nó không quá nặng như bạn kéo hay nâng vật bằng phương pháp thủ công. Tải trọng nâng hạ của pa lăng chúng ta cần quan tâm tới các loại tải trọng đó là: - Tải trọng nâng hạ danh nghĩa: Tức là trọng lượng lớn nhất của vật mà máy có thể nâng được. Nó bao gồm tổng trọng tải của vật và cả thiết bị mang vật. Tải trọng nâng hạ danh nghĩa được tính bằng công thức: Q = Qm + QH; Trong Qm là trọng lượng của thiết bị nâng. QH là trọng lượng lớn nhất mà máy có thể nâng được. - Tải trọng do trọng lượng bản thân máy: chính là trọng lượng của các chi tiết máy, ác bộ phận của pa lăng kể cả phần vỏ, động cơ, phanh, dây xích, ...

Theo lý thuyết

Tuy nhiên, thông thường theo lý thuyết. Thì người ta thường bỏ qua tải trọng bản thân của máy pa lăng. Hoặc khi tính toán người ta thường dựa vào các công thức kinh nghiệm. Các bảng, đồ thị có trong các tài liệu, sách chuyên ngành. Để tính chính xác được trọng lượng này cần tính toán lại trọng lượng. Để so sánh với bước chọn sơ bộ và điều chỉnh cho đúng. - Tải trọng gió: được nói đến khi bạn làm việc ngoài trời. Thì việc tính tải trọng của gió là cần thiết. Tải trọng này không có quy luật và nó có thể thay đổi một cách ngẫu nhiên. Trị số phụ thuộc và thời tiết, khí hậu của từng vùng, từng thời điểm khác nhau. Toàn bộ tải trọng của gió được tính theo phương ngang. Được tính theo công thức: Vg = q.n.c.β.A Đó chính là các loại tải trọng mà bạn cần lưu ý khi tính toán tải trọng nâng hạ vật. Thời gian nâng hạ và các tính toán khác. Việc lưu ý và tính toán các thông số này có tầm quan trọng và ý nghĩa vô cùng quan trọng mà bạn không nên bỏ qua. https://www.youtube.com/watch?v=IPF6gPHu_Gk

Tại sao phải lưu ý về tải trọng nâng hạ của pa lăng xích kéo tay

Chúng ta cần quan tâm tới vấn đề này vì nó có vai trò quan trọng: - Giúp bạn có thể tính toán được tổng trọng lượng vật cần nâng. Để không nâng hạ quá tải gây mất sức lao động và nguy hiểm. Khi nâng hạ quá tải pa lăng xích kéo tay thì hệ thống trợ lực của pa lăng đã không thể trợ lực thêm cho bạn. Lực mà bạn phải bỏ ra để nâng hạ vật là rất lớn. - Tính toán được tốc độ nâng hạ và thời gian làm việc. Khi bạn biết được tổng trọng lượng có thể nâng hạ trong quy định của pa lăng xích kéo tay. Các tác động của tải trọng bản thân máy và tải trọng của gió. Bạn hoàn toàn có thể ước tính được thời gian làm việc cụ thể cho từng công việc cụ thể. Để có thể chủ động hơn trong việc quản lý, sắp xếp công việc. Đó chính là những lý do bạn cần lưu ý tới các loại tải trọng khi nâng hạ vật bằng pa lăng xích kéo tay. https://www.youtube.com/watch?v=jbbYMTLp7ao Bạn cần mua pa lăng xích kéo tay hãy liên hệ với Hòa Phát theo số Hotline: 09.44.88.0123 – 0339.60.2222 Xem thêm:

1.Pa lăng xích lắc tay – nguyên tắc chọn mua đúng nhất

2.Hướng dẫn bạn cách sử dụng đúng chuẩn pa lăng xích kéo tay

3.Pa lăng xích kéo tay – Đặc điểm và cách sử dụng

Viết bình luận của bạn
Thu gọn