DANH MỤC SẢN PHẨM

Pa lăng xích điện làm việc tốt nhất trong điều kiện nào

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ PHỤ TÙNG CÔNG NGHIỆP HÒA PHÁT
Chủ Nhật, 08/05/2022

Pa lăng xích điện – một trong những thiết bị không thể thiếu đối với các công trình xây dựng cũng như các công xưởng, nhà kho. Việc sử dụng pa lăng mang lại nhiều hiệu quả cho con người trong công việc. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng máy và tạo môi trường làm việc hiệu quả nhất cho máy. Chính vì vậy, trong bài viết: Pa lăng xích điện làm việc tốt nhất trong điều kiện nào? Chúng tôi sẽ gửi tới bạn những thông tin cần thiết nhất để bạn có thể sử dụng pa lăng xích điện một cách hữu dụng nhất.

Pa lăng xích điện những đặc điểm và ứng dụng

* Pa lăng xích điện:

Khi tìm hiểu về thiết bị máy móc nâng hạ chúng ta không thể không kể tới pa lăng xích điện. Nó được sử dụng hầu khắp trong bất cứ nơi nào cần nâng tải nặng hay nhẹ mà sức người khó làm được hoặc tốn nhiều thời gian công sức.

* Đặc điểm:

Pa lăng xích điện sử dụng động cơ điện để chuyển cơ năng thành động năng nâng hạ vật nặng hàng hóa lên cao hay xuống thấp theo nhu cầu của người lao động. Máy không sử dụng sức người nhiều như đối với pa lăng xích kéo tay nên con người không tốn quá nhiều công sức cho công việc nặng nhọc này. Máy sử dụng động cơ điện có thể là một pha hay ba pha nên hiệu quả làm việc rất cao, tốc độ nâng hạ của máy lớn có thể lến tới 8m/phút. Sức nâng vật nặng có thể là vài tấn thậm chí là vài chục tấn. Pa lăng xích kéo tay có cấu tạo tương đối nhỏ gọn, máy có thiết kế đẹp và thông minh với nhiều tính năng hiện đại và tiện dụng hơn, cải tiến hơn như điều khiển từ xa, hệ thống phanh tự động,... Máy có nhiều loại tải trọng khác nhau cho bạn dễ dàng lựa chọn để phù hợp với túi tiền cũng như với tính chất công việc của bạn.

Quy định về cấp sử dụng pa lăng xích điện

Như chúng ta đều biết đối tượng phục vụ của máy nâng rất đa dạng, điều kiện sử dụng yêu cầu công việc cũng không giống nhau. Đối với pa lăng xích điện cũng vậy, người ta chia mức độ sử dụng của máy theo thời gian và mức độ chất tải của vật. Việc phân loại này cung cấp cho người sử dụng những cấp làm việc cơ bản của  máy nhằm đạt mức độ an toàn cà các yêu cầu về tuổi thọ của máy. Thông thường, người ta chia thành 4 cấp độ khác nhau và cơ sở cho việc phân chia này là theo tiêu chuẩn ISO 4301-1980; ISO 430/1-1986; ISO 4301/4-1986; Iso4301/5-1991. Phù hợp với các tiêu chuẩn này là tiêu chuẩn riêng của từng nước, đối với Việt Nam là TCNV 5862-1995. Cấp làm việc của pa lăng xích được chia ra làm 4 cấp tải của thiết bị nâng, ký hiệu từ Q1- Q4 tùy thuộc vào hệ số phổ tải.

* Bốn cấp độ làm việc của máy pa lăng xích điện đó là:

 

Ký hiệu Cấp độ làm việc Đặc điểm
Q1 Cấp độ nhẹ Ít khi nâng hạ tải tối đa, thường nâng tải nhẹ hơn các cấp độ khác
Q2 Cấp vừa Nâng tải vừa là đa phần và nhiều khi cũng nâng tải tối đa
Q3 Cấp độ nặng Nâng tải nặng là thường xuyên và nâng tải tối đa nhiều
Q4 Cấp độ rất nặng Thường xuyên nâng tải tối đa

Việc phân định bốn cấp độ làm việc của máy giúp bạn có thể xác định được tính chất công việc thường xuyên hay không thường xuyên để có thể lựa chọn loại pă lăng xích điện phù hợp. Tương ứng với bốn cấp độ này là

Bốn mức độ sử dụng pa lăng khác nhau đó là:

Ký hiệu Trạng thái tải cơ cấu Đặc điểm
L1 Cấp độ nhẹ Cơ cấu ít khi chịu tải tối đa, thông thường chịu tải nhẹ.
L2 Cấp vừa Cơ cấu nhiều khi chịu tải tối đa, thông thường chịu tải vừa.
L3 Cấp độ nặng Cơ cấu chịu tải tối đa tương đối nhiều, thông thường chịu tải nặng
L4 Cấp độ rất nặng Cơ cấu thường xuyên chịu tải tối đa.

Như vậy, với bốn cấp độ làm việc của pa lăng xích điện từ cấp độ nhẹ cho tới cấp độ rất nặng cho phép bạn điều chỉnh lựa chọn chế độ làm việc với tải trọng phù hợp với từng loại công việc khác nhau. Từ đó, cho ta thấy rõ nên làm việc với máy ở chế độ cấp làm việc vừa phải với cơ cấu nhiều khi chịu tải tối đa, thông thường chịu tải vừa. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải lưu ý tới điều kiện làm việc của pa lăng xích điện. 

Điều kiện làm việc tốt nhất của pa lăng xích điện

Thứ nhất, để pa lăng xích điện làm việc trong môi trường tốt nhất, thích hợp nhất đó là trong điều kiện thời tiết không quá nắng nóng cũng không quá lạnh, không mưa bão. Thứ 2, trong môi trường làm việc không có vật cản gì khi pa lăng đưa vật tải lên cao hay xuống thấp. Thứ 3, treo pa lăng phải chắc chắn, các bộ phận của pa lăng cần đảm bảo rằng nó hoạt động trơn tru và an toàn.

Kết luận về việc Pa lăng xích điện làm việc tốt

Như vậy, bài viết này Hòa Phát đã cung cấp cho bạn các thông tin về: Pa lăng xích điện những đặc điểm và ứng dụng; Quy định về cấp sử dụng pa lăng xích điện; Điều kiện làm việc tốt nhất của pa lăng xích điện. Bạn chỉ cần lưu ý với những điều này chắc chắn bạn có thể làm việc với pa lăng xích điện một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Xem thêm:

Pa lăng xích điện – những sự cố thường  gặp khi sử dụng và cách khắc phụ

Cách chọn mua palăng điện chính hãng mà bạn nên biết

Pa lăng xích điện – điều kiện an toàn của các bộ phận máy (Phần 1)

Pa lăng xích điện – điều kiện an toàn của các bộ phận máy (Phần 2)

Viết bình luận của bạn
Thu gọn