DANH MỤC SẢN PHẨM

Những yêu cầu về kiểm định chất lượng máy trộn bê tông tự hành

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ PHỤ TÙNG CÔNG NGHIỆP HÒA PHÁT
Chủ Nhật, 08/05/2022

Chắc hẳn các bạn không còn xa lại gì với một chiếc máy trộn bê tông tự hành nữa. Bạn thấy và biết nó được sử dụng để làm gì. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được những yêu cầu về kiểm định chất lượng máy trộn bê tông tự hành. Dưới đây sẽ là những yêu cầu cụ thể nhất về một máy trộn tự hành đảm bảo chất lượng.

Máy trộn tự hành và ứng dụng máy trộn tự hành

Máy trộn bê tông tự hành là một trong các loại máy trộn bê tông đang có mặt trên thị trường hiện nay. Máy tự hành được sử dụng để trộn bê tông, trộn vữa chát, vữa xây hay trộn hồ sử dụng trong các công trình xây dựng nhà ở, chung cư, dự án lớn nhỏ, …

Gọi là máy trộn tự hành bởi máy được gắn trên hệ thống xe bốn bánh có đầu nổ có thể lái như một chiếc xe. Máy có khả năng di chuyển với vận tốc lên tới 35-40km/h.

Với đặc điểm này, máy trộn tự hành rất được các chủ đầu tư ưa chuộng bởi việc di chuyển từ công trình này sang công trình khác rất đơn giản, gọn nhẹ và tốn ít chi phí.

Một đặc điểm nữa khiến cho dòng máy này được ưa chuộng là bởi máy có công suất trộn rất lớn, khả năng trộn đều các nguyên liệu tốt thành phẩm bê tông, hồ, vữa có chất lượng đều, tốt, đẹp và đạt yêu cầu dù là với những công trình có yêu cầu kỹ thuật cao. Vậy khi sử dụng máy trộn tự hành bạn cần tuân thủ những quy định nào về an toàn lao động?

Những quy định về an toàn khi sử dụng máy tự hành

Đối với người sử dụng máy trộn tự hành cần đảm bảo đủ các yếu tố sau để có thể sử dụng máy an toàn nhất: Đủ tuổi lao động theo quy định, tuyệt đối không sử dụng lao động vị thành niên.

Có giấy chứng nhận sức khỏe. Có đủ sức khỏe để lao động và điều khiển xe tự hành. Được đào tạo lái xe cơ bản, và được cấp bằng lái xe ô tô, xe cẩu tương ứng.

Hiểu rõ luật an toàn giao thông khi lái xe tự hành tham gia giao thông. Cần trang bị và sử dụng đồ dùng bảo hộ khi làm việc với máy trộn tự hành.

Và tuyệt đối không lái máy trộn tự hành, không điều khiển máy trộn tự hành khi đã uống rượu bia.

Những yêu cầu kiểm định chất lượng máy trộn bê tông tự hành

Máy trộn tự hành là một trong những thiết bị theo yêu cầu phải kiểm định chất lượng theo đúng quy chuẩn của nhà nước. Các máy trộn tự hành nếu chưa được kiểm định, chưa được cấp giấy phép về kiểm định sẽ không được lưu thông trên thị trường.

Máy trộn tự hành được kiểm định trong những trường hợp sau:

Sau khi nhà sản xuất đã thiết kế, lắp đặt và trước khi đưa ra thị trường thì cần được đưa đến cơ quan chức năng có thẩm quyền để kiểm định. Không chỉ vậy, sau khi máy tự hành được bảo dưỡng, sửa chữa lớn cũng cần được kiểm định chất lượng trước khi máy được sử dụng tiếp trong các công trình.

Kiểm định định kỳ hoặc bất ngờ theo yêu cầu của Trung tâm kiểm định, của thanh tra nhà nước về an toàn máy móc, an toàn lao động. Việc kiểm định được kiểm định đầy đủ các bộ phận từ bên trong lẫn bên ngoài:

Kiểm định phần bên ngoài xe tự hành như:. Vỏ xe, bánh xe, thùng trộn, tay phanh, các ốc vít, các bộ phận truyền động, bộ phận dẫn lực, bộ phận quay trộn, …

Kiểm định phần bên trong xe trộn tự hành như:. Động cơ của  máy trộn tự hành, động cơ của xe tự hành, ….

Kiểm tra tải trọng của máy trộn tự hành, kiểm tra công suất động cơ, hệ thống phanh, hệ thống bánh lái, hệ thống xả liệu, … Kiểm tra các bộ phận có được làm từ những vật liệu đảm bảo yêu cầu không.

Đảm bảo vệ độ cứng, độ bền, độ tải, độ bị ăn mòn, tỉ lệ kết nối giữa các bộ phận với nhau. Hệ thống bánh xe, thùng xe, thùng trộn có đảm bảo về trọng lượng, độ chắc khỏe và có chịu tải được không. Ngoài ra, việc kiểm định còn tiến hành kiểm định về chất lượng vỏ bề ngoài với lớp sơn tĩnh điện có đảm bảo chống mòn, chống rỉ xét không. 

Hướng dẫn sử dụng máy tự hành đúng cách

* Kiểm tra máy trước khi vận hành Để đảm bảo an toàn nhất khi máy hoạt động bạn cần đảm bảo.

Tất cả các bộ phận của máy trong tình trạng an toàn, có khả năng làm việc bình thường. Động cơ máy không có dấu hiệu của sự hư hỏng như:.

Tiếng ồn lớn, tiếng kêu lạ, mùi khét, … Hệ thống phanh của xe tự hành vẫn hoạt động tốt. Đây là yếu tố quan trọng nhất mà bạn không thể bỏ qua.

* Khi lái xe trộn tự hành Cần tuân thủ luật giao thông đường bộ, lái xe thì không uống rượu bia. Chú ý quan sát trước sau xe để đảm bảo an toàn khi máy hoạt động

* Khi đã trộn xong Bạn cần vệ sinh thùng trộn, cánh trộn và các bộ phận khác của xe trộn tự hành sạch sẽ. Tránh để bê tông, hồ hay vữa còn vương lại trong thùng. Gây bết dính chặt vào thùng ảnh hưởng tới chất lượng bê tông những lần trộn sau.

Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản về: Máy trộn tự hành và ứng dụng máy trộn tự hành Những quy định về an toàn khi sử dụng máy tự hành; Những yêu cầu kiểm định chất lượng máy trộn bê tông tự hành; Hướng dẫn sử dụng máy tự hành đúng cách. Chúc các bạn lái xe an toàn. Sử dụng máy trộn tự hành hiệu quả cao nhất và an toàn nhất.

Viết bình luận của bạn
Thu gọn