DANH MỤC SẢN PHẨM

Máy trộn bê tông tự do hoạt động như thế nào

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ PHỤ TÙNG CÔNG NGHIỆP HÒA PHÁT
Chủ Nhật, 08/05/2022

Một trong những điều kiện tối quan trọng để bạn có thể sử dụng hiệu quả nhất một chiếc máy trộn bê tông đó chính là hiểu được máy hoạt động như thế nào. Chỉ khi hiểu được điều này bạn mới có thể vận hành máy đúng nguyên lý, đúng cách mà nó hoạt động thì hiệu quả trộn bê tông của máy mới được phát huy tối đa nhất và máy kéo dài được tuổi thọ nhất.

Chính vì vậy, Hòa Phát đã có rất nhiều bài viết cũng như video hướng dẫn khách hàng của mình cách sử dụng máy trộn bê tông. Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn về: Máy trộn bê tông tự do hoạt động như thế nào

Ưu thế của máy trộn bê tông tự do và các loại máy trộn khác

Như chúng ta đều biết, máy trộn bê tông được sử dụng phổ biến hiện nay bởi những ưu thế của máy mang lại cho chủ đầu tư cũng như cho công nhân của họ. Với các công trình xây dựng vừa và nhỏ một loại máy trộn được ưa chuộng nhất đó chính là máy trộn bê tông tự do.

* Máy trộn bê tông tự do: 

Là dòng máy trộn được trộn theo nguyên tắc là trộn tự do không theo chu kỳ trộn định sẵn như các loại máy trộn khác. Máy trộn tự do hay còn một cái tên khác đó là máy trộn quả lê hay máy trộn quả đào, quả táo, … tùy từng vùng miền mà nó có tên gọi khác nhau. Nhưng nhìn chung nó đều là một loại máy và trộn theo kiểu trộn tự do. 

Cấu tạo máy trộn bê tông tự do

1- Thùng trộn: Là một thùng với dung tích chứa khác nhau để chứa nguyên liệu đầu vào, đảo đều các nguyên liệu khi máy trộn hoạt động.

2- Bánh răng bao thùng: Giúp nguyên liệu trong thùng không bị trào đổ ra ngoài khi máy trộn quay với vận tốc nhanh và mạnh.

3- Giá lật: Giúp bạn có thể dễ dàng xả liệu ra ngoài thùng trộn mà không tốn công sức cũng như thời gian của bạn.

4- Tay quay: Để có thể giữa và ngiêng thùng trộn theo bất cứ bên nào bạn muốn đổ nguyên liệu đã trộn xong ra ngoài sử dụng cho công trình của bạn.

5- Thùng tiếp phối liệu bê tông

6 - Xích nâng: Để quay động cơ và vòng bánh răng của máy trộn

7- Hộp giảm tốc: Hỗ trợ máy trong việc làm mát động cơ, giảm số vòng quay của động cơ giúp động cơ không bị quá nóng khi hoạt động trong thời gian dài hay hoạt động trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

8- Động cơ điện: Là bộ phận quan trọng nhất của máy trộn bê tông. Động cơ giúp máy trộn có thể quay để đảo đều các nguyên liệu trong thùng trộn. Với vận tốc lớn, động cơ hoạt động giúp cho việc trộn trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn.

9 - Nối trục ;

10 - Đĩa xích

11- Bánh căng xích

12- Xích nâng

13 - Ly hợp

14 - Cần điều khiển ;           

15- Trục ngang ;

17- Hãm ;

18- Bánh răng quay thùng.

Mỗi bộ phận trên đều có nhiệm vụ, vai trò nhất định. Trong việc góp phần làm máy trộn bê tông hoạt động an toàn, hiệu quả và nhanh chóng nhất. Tạo ra lượng bê tông lớn trong thời gian ngắn nhất.

Nguyên lý hoạt động của máy trộn bêtông tự do 

Khi bạn cắm nguồn điện vào máy động cơ máy bắt đầu hoạt động. Tạo thành động năng làm quay tang trống bên trong máy. Trống trên máy trộn khi quay thì quay theo phương pháp đảo chiều và quay xung quanh một trục ngang của trống. Bên trong thùng trộn, trống quy theo hướng đã định và các cánh trộn, trục trộn. Có nhiệm vụ làm các vật liệu bên trong được đẩy lên, đẩy xuống. Từ đó đảo đều và trộn các nguyên liệu với nhau. Việc nâng thả các nguyên liệu với vận tốc nhanh sẽ làm các nguyên liệu được đảo đều. Và tạo thành hỗn hợp bê tông sau một thời gian trộn nhất định. Khi vật liệu trong thùng được trộn đều và đảm bảo yêu cầu kỹ thuật thì chuyển động quay của trống sẽ được quay đảo ngược chiều so với chiều quay ban đầu, các cánh quạt lúc này sẽ làm nhiệm vụ gạt đẩy bê tông đã trộn ra ngoài máy qua đầu xả của máy trộn. 

Nguyên tắc hoạt động

Máy trộn đảo chiều, tự nạp thông thường là các thiết bị cỡ trung bình đến cỡ lớn. Được gắn trên xe kéo hai hoặc bốn bánh để vận chuyển giữa các địa điểm. Máy trộn được trang bị một phễu nghiêng tương tự như một phễu thường thấy trên máy trộn nghiêng, hoặc với một phễu giống như palăng di chuyển lên xuống trên một bộ đường ray nghiêng ngắn và đổ nguyên liệu qua một lỗ dưới đáy vào trống. Một bỏ qua cơ học tích hợp để tạo điều kiện tải tổng hợp vào phễu là tùy chọn trên nhiều kiểu máy. Hầu hết các mẫu máy trộn kiểu này đều được trang bị bể chứa nước và đồng hồ đo. Và tùy chọn (các mẫu máy lớn hơn) có bộ phận trộn cốt liệu bên trong. 

Kết luận: 

Ưu thế của máy trộn bêtông tự do và các loại máy trộn khác; Cấu tạo máy trộn bê tông tự do; Nguyên lý hoạt động của máy trộn bê tông tự do là những thông tin cho bạn trong bài viết này. Hãy theo dõi các chuyên đề tiếp theo của Hòa Phát. Để có được nhiều điều hữu dụng nhất cho bạn nhé.

Viết bình luận của bạn
Thu gọn