DANH MỤC SẢN PHẨM

Quy định nhất định cần tuân thủ khi sử dụng máy nén khí

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ PHỤ TÙNG CÔNG NGHIỆP HÒA PHÁT
Thứ Năm, 12/05/2022

Trong đời sống hiện nay, việc sử dụng máy nén được sử dung rộng rãi và ứng dụng vô cùng lớn, chúng ta không khó để tìm được thiết bị nén khí được sử dụng trong những công việc hàng ngày. Loại máy móc này giúp hỗ trợ các thiết bị máy móc để đẩy nhanh quá trình làm việc, sản xuất sản phẩm nhanh chóng hiệu quả hơn. Nhưng việc sử dụng máy nén khí đòi hỏi khá nhiều yêu cầu kỹ thuật nghiêm ngặt để luôn đảm bảo độ bền cho máy và môi trường an toàn cho người sử dụng. Bài viết Quy định nhất định cần tuân thủ khi sử dụng máy nén khí dưới đây sẽ giúp bạn bổ túc thêm nhiều kiến thức khi sử dụng loại máy này.

Quy định nhất định cần tuân thủ khi sử dụng máy nén khí

Quy định khi sử dụng máy nén khí
 

Quy định nhất định cần tuân thủ khi sử dụng máy nén khí

1. Vị trí đặt máy nén khí phù hợp

Điều kiện tạo môi trường đặt máy nén khí khi sử dụng cần là những nơi rộng rãi, đủ ánh sáng và sạch sẽ. Máy nén khí đầu tiên cần phải đặt cách trần và tường thường ít nhất 1,2 mét và phải đặt cách xa nguồn điện. Cần lưu ý không được đặt máy nén khí ở những nơi quá nóng hoặc nhiều bụi bẩn, nhiệt độ phải không quá 40 độ C. Nên sử dụng quạt làm mát có lưu lượng lớn hơn quạt của máy.
Nếu bạn đảm bảo được các yêu cầu về vị trí đặt máy thì khi sử dụng máy nén khí sẽ ít bị đóng bụi hơn. Ngoài ra, quá trình axit hóa hoặc ăn mòn cũng diễn ra chậm hơn và bên cạnh đó giúp nâng cao độ bền và tuổi thọ cho thiết bị.

2. Kiểm tra máy cẩn thận trước khi đưa máy vào vận hành

- Việc đầu tiên bạn cần làm là đọc hướng dẫn sử dụng và nắm rõ chúng trước khi vận hành các loại máy móc mới không chỉ riêng máy nén khí.
- Cần kiểm tra dầu máy và bộ tách dầu máy trước khi máy vận hành. Hoặc có thể thay thế chúng nếu cần để máy vận hành ổn định và trơn tru.
- Sau đó bạn cần kiểm tra các bộ phận quan trọng của máy trước khi vận hành như: van an toàn, áp kế, rơ le chống quá áp hay những bộ phận đảm nhiệm việc an toàn khác của máy.
- Không được vận hành máy khi chưa lắp xong hệ thống bảo vệ cơ cấu truyền động.

3. Tuân thủ quy trình lắp đặt của hệ thống điện

- Tuân thủ quy định về loại dây cáp yêu cầu dành cho máy.
- Tỷ lệ nguồn ra và mô-tơ không được khác nhau.
- Kiểm tra đường ống khí hoặc dẫn nước để tránh tình trạng rò rỉ.
- Nên lắp đặt nguồn cung cấp độc lập riêng cho máy để ngăn ngừa sự quá tải hoặc không cân bằng khi nối với các thiết bị khác.

Quy định nhất định cần tuân thủ khi sử dụng máy nén khí

4. Những lưu ý quan trọng trong khi vận hành máy

- Nếu trong quá trình vận hành máy nén khí phát ra những âm thanh khác thường cần lập tức dừng máy lại và kiểm tra.
- Khi máy đã vận hành tuyệt đối bạn không nên mở bulong hoặc nới lỏng ống dẫn hoặc đóng van khi có áp suất.
- Chỉ sử dụng máy khi mức dầu ở mức đảm bảo, không được sử dụng khi mức dầu quá thấp sẽ làm tổn hại nghiêm trọng đến các bộ phận của máy.
- Kiểm tra an toàn của hệ thống điện, vị trí các van hoặc hệ thống đường ống.
- Bật và khởi động các thiết bị ngoại vi máy nén khí trước khi vận hành máy.

5. Bảo dưỡng máy định kỳ

Để máy có tuổi thọ cao và bền và thì việc bảo dưỡng vệ sinh máy định kỳ là điều mà bạn phải làm thường xuyên. Vì vậy đừng quên việc bảo dưỡng máy định kỳ thường xuyên để máy có thể làm việc với hiệu suất cao nhất nhé.

Viết bình luận của bạn
Thu gọn