DANH MỤC SẢN PHẨM

Máy nén khí có dầu và không dầu nên lựa chọn loại nào?

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ PHỤ TÙNG CÔNG NGHIỆP HÒA PHÁT
Thứ Năm, 12/05/2022

Bạn đang muốn mua máy nén khí nhưng bạn lại đang băn khoăn trong việc lựa chọn giữa máy nén khí có dầu và máy nén khí không dầu? Đừng lo lắng vì đây cũng là thắc mắc của khá nhiều người sử dụng khi chọn mua máy nén khí. Hiểu được điều đó, hôm nay Hòa Phát sẽ giúp bạn tìm hiểu “Máy nén khí có dầu và không dầu nên lựa chọn loại nào?” để sử dụng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về thiết bị máy nén khí, ưu điểm và nhược điểm của từng loại máy nén khí ngay trong bài viết này nhé.


 

1. So sánh hai loại máy nén khí có dầu và không dầu

1.1. Máy nén khí có dầu

Đây là dòng máy nén khí sử dụng dầu bôi trơn ở trục khuỷu giúp cho máy hoạt động trơn tru và ổn định hơn nhờ đó mà tuổi thọ máy nén khí cũng cao hơn dòng không dầu. Tuy nhiên nhược điểm của máy khí nén thành phẩm sẽ bị nhiễm hơi dầu nên khí không được sạch như dòng máy nén không dầu.

Ưu điểm
- Vì máy nén khí có dầu sử dụng nguồn nguyên liệu chính là dầu để hoạt động nên sẽ giúp máy hạn chế tối đa sự hao mòn của các chi tiết bên trong máy, giúp máy hoạt động luôn ổn định với tuổi thọ cao.
- Giá thành máy nén khí có dầu trên thị trường có mức giá rẻ hơn, giá thành cạnh tranh hơn so với dòng máy nén khí không dầu
- Độ bền của máy nén khí có dầu cao hơn.
- Ứng dụng cao trong các ngành công nghiệp nặng hoặc những công việc không có yêu cầu về chất lượng của khí nén.

Nhược điểm

- Lượng khí thoát ra khi máy hoạt động có mang theo hơi dầu nên sẽ gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh và trực tiếp đến sức khỏe con người.
- Trong quá trình sử dụng máy nén khí người dùng phải thường xuyên kiểm tra lưu lượng dầu còn trong máy để đảm bảo lượng dầu vẫn đủ cho máy vận hành trơn tru.

1.2. Máy nén khí không dầu
Dòng máy nén khí không dầu vẫn sử dụng một lượng dầu nhỏ để bôi trơn máy, tuy nhiên không sử dụng dầu bôi trơn ở bộ phận trục khuỷu. Từ đó mà lượng khí đầu thoát ra khi máy đang hoạt động không bị nhiễm dầu, hoàn toàn là khí sạch


Ưu điểm

- Lượng khí sinh ra khi thiết bị nén khí không dầu hoạt động là khí hoàn toàn sạch và tinh khiết 100%, không có mùi, không lẫn hơi dầu và an toàn cho người trực tiếp vận hành máy, không khi trong sạch và thân thiện với môi trường.
- Thiết kế của máy nén không dầu nhỏ gọn, giúp dễ dàng di chuyển để sử dụng ở nhiều môi trường khác nhau.
- Bộ phận thiết bị nén khí không dầu chạy khá êm với độ ồn rất thấp.
- Máy không bị ngừng hoạt động khi gặp nhiệt độ cao.
- Ứng dụng rộng rãi trong ngành thực phẩm, dược phẩm, y tế, … hay những lĩnh vực có yêu cầu chất lượng không khí sạch.

 

Nhược điểm

- Giá thành máy nén khí không dầu cao hơn so với dòng máy có dầu do dòng máy này có cấu trúc phức tạp hơn và đỏi hỏi khắt khe hơn trong quá trình chế tạo máy.
- Nguyên nhân không sử dụng dầu bôi trơn bộ phận trục nén dẫn đến ma sát tăng, làm máy dễ hỏng hóc hơn, vì vậy mà tuổi thọ của dòng máy không dầu không được lâu, kém hơn dòng máy có dầu.
- Việc sửa chữa máy nén khí không dầu đòi hỏi kỹ thuật chuyên môn cao, chi phí bảo trì bảo dưỡng cao.

2. Nên sử dụng máy nén khí có dầu hay không dầu

Đa số người dùng băn khoăn giữa việc lựa chọn giữa máy nén khí có dầu và máy nén khí không dầu và họ không biết lựa chọn sao cho phù hợp với công việc hiện tại. Thực tế việc chọn lựa cho mình dòng máy nén khí phù hợp hoàn toàn dựa vào nhu cầu và mục đích sử dụng công việc của bạn.
Ví dụ nếu bạn cần tìm thiết y nén khí cho các công việc mang tính đặc thù trong y tế, dược phẩm, nha khoa, chế biến thực phẩm, … thì lựa chọn thiết bị nén khí không dầu là sự lựa chọn hàng đầu và bắt buộc dành cho bạn.
Nhưng nếu bạn sử dụng máy cho các công việc khác như sửa chữa xe cộ, bắn đinh, phun sơn, thổi bụi, xì khô, khai khoáng, xây dựng, … với những công việc không có sự đòi hỏi về lượng khí sạch thoát ra môi trường thì thiết bị nén khí có dầu là sự lựa chọn hoàn toàn phù hợp với bạn.

Do vậy, bạn hãy dựa vào đặc thù công việc của bản thân để có thể lựa chọn cho riêng mình dòng máy phù hợp nhất, chất lượng nhất. Nếu bạn đang cần tìm hiểu thêm về dòng máy nén khí thì hãy liên hệ ngay với siêu thị Hòa Phát để chúng tôi tư vấn và giúp bạn tìm ra cho mình sản phẩm tốt và phù hợp nhất. Hòa Phát chuyên cung cấp hàng chính hãng với đa dạng mẫu mã sản phẩm đến từ rất nhiều thương hiệu nổi tiếng sẽ luôn là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

    Viết bình luận của bạn
    Thu gọn