DANH MỤC SẢN PHẨM

Tiêu chuẩn của một máy trộn bê tông tốt là gì Phần 1

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ PHỤ TÙNG CÔNG NGHIỆP HÒA PHÁT
Thứ Hai, 02/05/2022

Mỗi sản phẩm đều có một tiêu chuẩn riêng về chất lượng, tiêu chuẩn của sản phẩm. Máy trộn bê tông cũng vậy, trước khi đưa ra thị trường các nhà sản xuất sẽ phải kiểm tra kĩ lưỡng các điều kiện tiêu chuẩn, các yêu cầu về chất lượng, độ an toàn, cũng như độ bền của máy trộn khi sử dụng trong điều kiện thực tế. Vậy, Tiêu chuẩn của một máy trộn bê tông tốt là gì? Cùng tìm hiểu nhé!

Đơn vị nào phụ trách kiểm định chất lượng của các loại máy trộn bê tông?

 • Bất cứ sản phẩm nào từ các sản phẩm của ngành nông nghiệp, công nghiệp, thực phẩm, dược phẩm, ... cũng đều có bộ phận thị trường, bộ phận kiểm định chất lượng kiểm tra về chất lượng sản phẩm. Trong ngành xây dựng hay công nghiệp máy móc cũng đều có những tiêu chuẩn, quy định riêng về chất lượng công trình, chất lượng các loại máy móc trước khi nó được đưa ra cho người sử dụng.
 • Máy trộn bê tông cũng là một sản phẩm máy móc cần được kiểm tra, thử chạy máy, kiểm định chất lượng kĩ càng rồi mới được đưa vào sản xuất. Vậy các tiêu chuẩn của một máy trộn bê tông tốt do bộ phận nào đặt ra?

Số tiêu chuẩn đặt ra?

 • Các tiêu chuẩn cụ thể đều có bộ phận nghiên cứu về các tiêu chuẩn, bộ phận kiểm định thực hiện kiểm định. Máy trộn bê tông được kiểm định dựa trên Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5843 : 1994. Quy định này do Viện Khoa học Công nghệ xây dựng và biên soạn; Bộ trưởng Bộ Xây dựng ban hành và Cục kiểm định chất lượng thực hiện kiểm định chất lượng sản phẩm.
 • Trong Tiêu chuẩn TCVN 5843: 1994 quy định rõ các yếu tố về hình thức mẫu mã bên ngoài của máy trộn bê tông, tiêu chuẩn trộn, tiêu chuẩn từng bộ phận, chi tiết của máy trộn sao cho đảm bảo an toàn khi trộn và hiệu quả trộn cao nhất.
 • Các nhà sản xuất, chế tạo, lắp ráp cần tuân theo đúng các yêu cầu này để sản xuất máy trộn bê tông đạt chuẩn. Và phải được Cục kiểm định chất lượng kiểm định chứng minh sản phẩm đã được kiểm định và đạt yêu cầu về chất lượng, được phép lưu thông trên thị trường.

Tiêu chuẩn của một máy trộn bê tông tốt là gì?

https://www.youtube.com/watch?v=fryidx9Yjes&t=8s Vậy các tiêu chuẩn cụ thể của máy trộn bê tông tốt là gì?

1. Các tiêu chuẩn về vỏ ngoài sản phẩm:

TCVN 5843 : 1994 quy định rõ, vỏ ngoài sản phẩm  phải được sơn một lớp sơn bóng, sơn tĩnh điện hoặc sơn chống rỉ nhằm đảm bảo máy trộn có thể hoạt động ngoài môi trường khắc trong thời gian dài và bảo quản nó khi không sử dụng được dễ dàng tránh bị rỉ xét, ăn mòn.

2. Tiêu chuẩn về kết cấu của máy trộn bê tông

 • Máy trộn cần có kết cấu bền, chắc, khỏe. Cần đảm bảo độ vững chắc khi máy hoạt động. Đảm bảo tính ổn định khi di chuyển máy tới các công trình khác nhau.
 • Máy trộn bê tông cần trộn được hỗn hợp bê tông đảm bảo tiêu chuẩn bê tông ở từng bộ phận công trình. Từng loại bê tông theo quy định tại TCVN 4453: 1987
 • Bộ phận thùng trộn hay bộ phận chứa nguyên liệu để trộn cần đảm bảo đúng tiêu chuẩn dung tích từng loại máy trộn. Khi bạn đưa nguyên liệu vào thùng trộn, nguyên liệu được đổ gọn gàng vào thùng trộn mà không cần bạn làm thêm việc này nữa.
 • Ngoài ra, khi máy quay để trộn các nguyên liệu với nhau thành hỗn hợp bê tông. Các nguyên liệu được đảo đều theo chu kỳ quay nhất định. Nó không bị văng, đổ ra ngoài trong suốt quá trình trộn
 • Khi trộn xong, việc xả thải phải nhanh, gọn, sạch lượng bê tông còn lại không được quá 5% tổng lượng bê tông trộn/mẻ. Thời gian xả bê tông cũng không được lớn quá, lâu quá mất thời gian và hiệu suất công việc giảm.

3. Động cơ máy trộn và hệ thống cấp nước

 • Động cơ máy trộn có thể là động cơ đốt trong, động cơ điện tùy từng loại máy động cơ. Với động cơ điện cần đảm bảo khả năng dẫn điện, tải điện của động cơ và đường dây dẫn. Đảm bảo đúng nguồn điện sử dụng của máy và đảm bảo mọi yếu tố về an toàn sử dụng điện.
 • Hệ thống cấp nước của máy trộn bê tông phải đảm bảo đủ, liên tục. Van khóa nước phải tốt, chắc tránh để nước bị rò và thùng trộn khi đã khóa van. Tránh ảnh hưởng tới tỉ lệ các nguyên liệu đầu vào khi trộn bê tông.

4. Quy định cụ thể đối với từng bộ phận máy trộn bê tông

 • Với mỗi bộ phận máy trộn cần đảm bảo đúng các vật liệu chế tạo. Cũng như các yêu cầu về tỉ lệ, kĩ thuật của mỗi bộ phận
 • Các bánh răng, trục vít, trục truyền động lực trong máy trộn là bộ phận truyền động lực của máy. Cần được làm từ những vật liệu tốt có khả năng chịu lực tốt. Như thép 45 hoặc 40X của Liên Xô cũ hoặc các vật liệu có tính tương đương.
 • Thùng trộn bê tông, cánh trộn, trục trộn trong thùng cần được làm bằng thép CT45 hoặc các vật liệu có cơ tính tương đương.

Kết luận

Những thông tin về Đơn vị nào phụ trách kiểm định chất lượng của các loại máy trộn bê tông?; Tiêu chuẩn của một máy trộn bê tông tốt là gì? hi vọng sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong việc chọn mua máy trộn bê tông. Hãy theo dõi tiếp phần 2 về chuyên đề này của chúng tôi vào tuần tới nhé!

Viết bình luận của bạn
Thu gọn