DANH MỤC SẢN PHẨM

Tai nạn do sử dụng cẩu xoay trên xe ô tô xảy ra ở Việt Nam và thế giới

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ PHỤ TÙNG CÔNG NGHIỆP HÒA PHÁT
Chủ Nhật, 08/05/2022

Cẩu xoay trên xe ô tô  hay còn được gọi là cẩu tự hành được sử dụng nhiều hiện nay nhưng nó luôn tốn tại những yếu tố nguy cơ gây tai nạn bên cạnh những ưu điểm nó mang lại. Tai nạn do sử dụng cẩu xoay trên xe ô tô xảy ra ở Việt Nam và thế giới ngày càng có chiều hướng gia tăng. Hãy tham khảo bài viết này để có thêm thông tin bạn nhé.

Cẩu xoay lắp trên xe tải

Cẩu xoay trên xe ô tô đặc điểm và phân loại

* Đặc điểm:

Cẩu trục trên xe ô tô là loại cẩu xoay được lắp đặt trên xe ô tô, xe kéo để nâng kéo hàng hóa, máy móc, vật nặng, xe cộ, …. Cẩu được lắp trên xe ô tô nên tính linh động rất cao, di chuyển thường xuyên nên việc lắp đặt phải tuyệt đối tuân thủ những quy định về an toàn lắp đặt và sử dụng cẩu xoay tự hành. Nếu có xơ xẩy gì thì không chỉ gây ra tai nạn cho bạn mà còn gây ra cho cả những người trên đường, trong khu vực làm việc của cẩu xoay tự hành. Do đó, việc lắp đặt phải được thực hiện bởi những người thợ có kinh nghiệm, những người có kiến thức và được đào tạo về sử dụng và lắp đặt cẩy xoay trên xe ô tô nói riêng và về các loại máy móc xây dựng, máy móc công nghiệp nói chung. Cẩu trục trên xe ô tô có cánh tay đòn nghiêng một góc 445-75 độ so với phương ngang và máy dùng trọng lượng của ô tô hay xe kéo làm đối trọng để hoạt động.

* Phân loại:

Cẩu trục lắp trên xe ô tô được phân ra làm nhiều loại với nhiều tải trọng như: Cẩu trục 500kg Cẩu trục 600kg Cẩu trục 800kg Cẩu trụ 1 tấn Cẩu trục 2 tấn,  …. 

Những tai nạn thường xảy ra khi sử dụng cẩu xoay tự hành

Khi xe vận hành, di chuyển trên đường dễ gây va chạm vào vật, nhà, xe cộ hay đường dây điện trên đường gây ra những tai nạn đáng tiếc. Đặc biệt, hậu quả sẽ vô cùng nghiêm trọng nếu xe bị vướng vào đường dây điện cao thế, gây phóng điện chập cháy. Người lao động do chủ quan hay do xơ xảy mà bị kẹp tay, chân bị nghiền vào trong bánh xe, khớp cánh tay đòn hay các bộ phận chuyển động khác của cẩu xoay. Xe cẩu bị lật do gặp tai nạn bất ngờ. Đứt cáp, tuột ốc vít, na mí bị gãy, hệ thống phanh bị hư, … tất cả những yếu tố này đều có thể gây ra những hậu quả vô cùng cho những người xung quanh. Buộc tải không cẩn thận, không đúng cách làm đứt, gãy cẩu hoặc rơi, va chạm vật vào những người bên đường gây ra tai nạn, … Đó chính là những tai nạn thường xảy ra khi vận hành xe cẩu tự hành mà bạn cần lưu ý để tránh khỏi những yếu tố gây  mất an toàn cho bạn và những người xung quanh. Vậy những lưu ý đó là gi?

Những lưu ý khi sử dụng cẩu xoay trên xe ô tô

https://www.youtube.com/watch?v=4nhiLaPJuX4&t=37s

Thứ 1, trước khi vận hành xe cẩu:

Bạn cần kiểm tra kỹ máy cẩu, xe ô tô xem cẩu đã được lắp chắc chắn trên xe chưa. Các bộ phận có đảm bảo an toàn khi di chuyển, khi làm việc hay không. Kiểm tra cẩn thận các thiết bị an toàn như thanh chắn, đèn chiếu sáng, các thiết bị cảnh báo quá tải, .. Kiểm tra bộ phận chứa xăng, dầu, nhiên liệu để đảm bảo không bị rò rỉ nhiên liệu ra ngoài dễ gây ra tai nạn. Kiểm tra các đai ốc, puly xem đã chắc chắn chưa, nếu chưa cần vặn lại thật chặt trước khi khởi động xe. Kiểm tra bánh xe, vành xe xem áp suất có đảm bảo cho việc di chuyển vận hành xe không. sử dụng cẩu xoay trên xe ô tô

* Thứ 2, Khi vận hành xe

Cần quan sát kỹ các tín hiệu giao thông, điều khiển xe trong điều kiện tỉnh táo không rượu bia, chất kích thích để đảm bảo an toàn. Chú ý tới khoảng cách an toàn của cẩu trục với các vật bên đường và đặc biệt là khoảng cách chiều cao an toàn đối với nguồn dây điện cao thế, hạ thế trên đường di chuyển của xe cẩu trục. Chú ý khoảng cách tối thiểu từ thiết bị nâng đến đường dây điện:

 Điện áp đường dây điện Khoảng cách tối thiểu
Đường dây có điện áp đến 1KV Khoảng cách tối thiểu là 1,5m
Đường dây có điện áp đến 1-22KV Khoảng cách tối thiểu là 2,0m
Đường dây có điện áp đến 35-110KV Khoảng cách tối thiểu là 4,0m
Đường dây có điện áp đến 220KV Khoảng cách tối thiểu là 6,0m
Đường dây có điện áp đến 500KV Khoảng cách tối thiểu là 9,0m

Thứ 3, khi tiến hành làm việc với cẩu trục trên xe ô tô:

Bạn cần sử dụng một loại dây xích, dây cáp để kéo các vật có tải trọng như nhau. Đối với các kiện hàng to, điểm móc vật. Cần phải là điểm trọng tâm của hàng để đảm bảo cân bằng lực khi nâng vật Đối với hàng cồng kềnh, dễ vỡ khi nâng hạ cần chú ý nâng hạ với vận tốc đều. Tránh làm vật đánh võng, dung lắc gây va chạm rơi, vỡ hàng gây nguy hiểm. Khi dây cáp bị xoắn bạn không được tiếp tục buộc hàng vào để nâng. Vì nó sẽ dễ làm vật đưa lên không theo phương thẳng đứng, bị đánh võng, xoắn cáp thêm và gây đứt cáp. Cần đánh giá tải trọng trước khi nâng. Để đảm bảo nâng tải không quá so với sức nâng tối đa của cẩu trục.

Kết luận

Cẩu xoay trên xe ô tô đặc điểm và phân loại; Những tai nạn thường xảy ra khi sử dụng cẩu xoay tự hành; Những lưu ý khi sử dụng cẩu xoay trên xe ô tô đó chính là những thông tin dành cho bạn trong kỳ này. Bạn cần biết thêm thông tin hãy liên hệ với Hòa Phát theo số điện thoại: 09.44.88.0123 – 0339.60.2222 Xem thêm:

1.Bạn đã biết cách sử dụng máy tời cẩu quay 360 độ 200Kg lắp tời điện PA400 chưa?

2.Máy tời cẩu quay 360 độ 500 Kg phù hợp lắp với tời điện nào?

Viết bình luận của bạn
Thu gọn