DANH MỤC SẢN PHẨM

Phương pháp đổ bê tông theo khuyến nghị của Bộ Xây dựng

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ PHỤ TÙNG CÔNG NGHIỆP HÒA PHÁT
Chủ Nhật, 01/05/2022

Hiện nay, việc sử dụng bê tông trong các công trình xây dựng là khá phổ biến. Đổ bê tông là một quá trình quan trọng đòi hỏi nhiều kỹ thuật cũng như máy trộn bê tông tốt, đạt chuẩn, đội ngũ kỹ sư có kinh nghiệm. Mỗi mã bê tông cho mỗi công trình cần đảm bảo theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật để ngăn chặn sự phân tách của bê tông. Bài viết này trình bày cách đổ bê tông theo khuyến nghị của Bộ Xây dựng Việt nam.

Những lưu ý khi đổ bê tông

Bộ Xây dựng Việt Nam đã đưa ra một số biện pháp phòng ngừa khi đổ bê tông. (Phương pháp đổ bê tông theo khuyến nghị của Bộ Xây dựng) bao gồm:

  • Trong điều kiện bình thường nhiệt độ không quá 30 độ thì thời gian từ khi thêm nước để hỗn hợp khô đến khi đổ bê tông không quá 30 phút. Nếu trong điều kiện thời tiết nóng bức thì thời gian này giảm xuống còn 20 phút. Do đó, khi vận hành máy trộn bê tông bạn cần lưu ý tời điều này để đảm bảo bê tông có chất lượng tốt.
  • Bạn cần đặt máy trộn bê tông sao cho đảm bảo bê tông rơi xuống thẳng đứng đến các vị trí đã định mà không có bất cứ vật cản nào.
  • Máy trộn bê tông cần đảm bảo thời gian cũng như khả năng vận hành để bê tông được trộn liên tục, rơi tự do của bê tông cũng cần phải liên tục nhằm ngăn ngừa sự phân tách khi bê tông được đổ xuống nơi bạn muốn.

Kỹ thuật đổ bê tông đúng tiêu chuẩn:

Định lượng và trộn bê tông:

Phương pháp đổ bê tông theo khuyến nghị của Bộ Xây dựng. Việc định lượng này cần đúng theo từng tỷ lệ từng mã bê tông. Nó được đóng đếm bằng các thiết bị chuyên dụng, và được thực hiện tại các trạm trộn. Máy trộn bê tông tại các trạm này sẽ đong đếm chính xác từ khối lượng, tỷ lệ nguyên vật liệu, nước, thời gian trộn và chu kỳ trộn. Sau khi định lượng xong thì tiến hành vận chuyển bê tông:

Vận chuyển bê tông:

Việc vận chuyển bê tông cần lưu ý có biện pháp để che chắn bê tông tránh ánh nắng mặt trời gây ra bức xạ nhiệt lớn ảnh hưởng tới chất lượng bê tông. Vận chuyển bê tông bằng xe bồn trộn bê tông, ống bơm, băng truyền. Bạn nên chú ý tời thời gian chờ bê tông không nên quá lâu. Kiến nghị cho phép là 1,5 giờ nếu vận chuyển bằng xe bồn. Nếu vận chuyển bằng băng truyền, ống bơm thì cứ 0,5 giờ lại trộn đảo lại bê tông một lần. Trong ống bơm cứ 0,5 giờ lại dịch chuyển bê tông 20 cm để bê tông không bị cứng khô lại ảnh hưởng chất lượng công trình của bạn.

Ce bôn f trộn bê tông

Đổ và đầm bê tông:

Khi mọi việc đã được chuẩn bị xong bạn bắt đầu vận hành máy trộn bê tông đổ bê tông và đầm bê tông. Trong quá trình này cần đảm bảo các yêu cầu sau: “Chiều cao lớp đổ: Một đợt đổ liên tục có chiều cao không quá 1,5m. Thời gian chờ để đổ tiếp đợt phía trên không ít hơn 4 ngày đêm tính từ lúc đổ xong đợt đổ dưới. Thi công ban đêm:. Vào mùa hè, đổ bê tông ban đêm có tác dụng hạn chế tốc độ phát nhiệt thuỷ hóa của xi măng.

Đối với các kết cấu dùng bê tông đầm lăn thì quy trình thi công. Chiều cao lớp đổ được người thi công xác định tùy theo đặc tính của thiết bị đầm lăn. Xử lý bề mặt bê tông đợt đổ trước:. Bề mặt bê tông của mỗi đợt đổ cần phải được giữ gìn để tránh những tác động cơ học (như đi lại, kéo thiết bị đi qua, va đập v.v...). Tránh làm bẩn bề mặt bê tông (như rơi vãi vật liệu, rác, dầu mỡ v.v...). Trước khi đổ tiếp đợt sau, bề mặt đợt trước cần được làm nhám, rửa sạch, tưới nước + xi măng. Xong trải một lớp vữa xi măng cát dày 1 -1,5 cm có thành phần giống như vữa xi măng cát trong bê tông. Đổ bê tông đến đâu, trải vữa xi măng + cát đến đấy. Khi dùng chất trợ dính để xử lý bề mặt bê tông thì thực hiện theo chỉ dẫn của nhà sản xuất chất trợ dính.” (Theo TCVN)

Bảo dưỡng bê tông:

Phương pháp đổ bê tông theo khuyến nghị của Bộ Xây dựng. Sau khi đổ xong bạn cần bảo dưỡng bê tông để chất lượng được tốt hơn. Việc bảo dưỡng được thực hiện theo đúng nguyên lý tưới nước. Đáp ứng yêu cầu thoát nhiệt nhanh khỏi bê tông. Khi tưới nước cần đảm bảo đủ lượng nước. Bề mặt bê tông luôn ướt và nhiệt độ bề mặt không nên chênh nhau quá 150C.

Lựa chọn máy trộn bê tông tốt để có chất lượng bê tông đúng yêu cầu kỹ thuật:

Với quy trình đổ và yêu cầu về chất lượng khối bê tông đổ cao. Đòi hỏi đúng kỹ thuật thì việc lựa chọn một máy trộn bê tông tốt là điều tối cần thiết cho công việc đổ bê tông cho các công trình lớn. Bạn nên tìm một nhà phân phối, một công ty có uy tín trên thị trường. Để đảm bảo cung cấp cho bạn máy trộn bê tông chính hãng chất lượng tốt. Điều này là quan trọng để đảm bảo yêu cầu về chất lượng bê tông.

Đúng theo tiêu chuẩn củ Bộ Xây dựng Việt Nam nhằm đảo bảo chất lượng cho công trình của bạn. Với đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm, cùng với thị phần lớn trên thị trường Việt Nam. Hòa Phát là một địa chỉ tin cậy để bạn mua máy trộn bê tông cho công trình của bạn. Chúng tôi luôn mang đến cho khách hàng sự hài lòng về giá máy trộn bê tông cũng như chất lượng máy trộn bê tông của chúng tôi cung cấp. Hãy gọi cho Hotline 0339.60.2222 hoặc 09.44.88.0123 của Hòa Phát để được tư vấn và báo giá máy trộn bê tông, máy tời, pa lăng, ... và các loại máy móc xây dựng chính hãng khác. Chúng tôi rất vui được phục vụ quý khách hàng.  

Viết bình luận của bạn
Thu gọn