DANH MỤC SẢN PHẨM

Pa lăng là gì Lịch sử ra đời pa lăng

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ PHỤ TÙNG CÔNG NGHIỆP HÒA PHÁT
Thứ Bảy, 30/04/2022

Trong thời gian gần đây chúng tôi nhận được nhiều ý kiến của khách hàng về tài liệu cẩm nang pa lăng.Đáp ứng nhu cầu trên hôm nay chúng tôi xin phép gửi tới bạn đọc về pa lăng: “ Pa lăng là gì ? ”…Khi nhắc đến hai từ này  mọi người luôn nghĩ đơn giản là dùng để nâng hạ các vật nặng thay cho con người làm tăng năng suất lao động.Thế nhưng tầm quan trọng của nó đối với công việc hàng ngày cũng như quá trình nâng hạ ai cũng phải nhắc đến.Vậy Pa lăng là gì? Cấu tạo của nó như thế nào ? và mua Pa lăng ở đâu ?. Đáp ứng nhu cầu hiểu biết của quý khách hàng. Hôm nay chúng tôi xin đưa ra tài liệu nhằm làm sáng tỏ những câu hỏi trên:

1/ Tìm hiểu về lịch sử ra đời pa lăng

Để giải đáp câu hỏi Pa lăng là gì ? chúng ta hãy tìm hiểu về lịch sử ra đời pa lăng : Pa lăng là một thiết bị nâng dùng bằng xích hoặc cáp được quấn quanh tang,hoặc dây truyền tải được nâng lên bởi một ròng rọc với một cấu hình đặc biệt để nối dây xích. Sức mạnh có thể được cung cấp bởi các loại pa lăng khác nhau. Các phương tiện chung là thủy lực, động cơ điện và không khí.

Phân loại pa lăng theo công dụng:

Cả 3 loại pa lăng như : Pa lăng xích kéo tay, Pa lăng xích điện, pa lăng cáp điện đã được sử dụng phổ biến kể từ những năm 1800, tuy nhiên sản xuất không sản xuất hàng loạt Pa lăng điện cho đến đầu những năm 1900 và lần đầu tiên được sản xuất đại trà  bởi  người Đức.

Một pa lăng được thiết kế để  người mua có chi phí và sử dụng vừa phải Các loại pa lăng dùng trong những môi trường đặc biết sẽ thiết kế riêng nên giá thành sẽ cao hơn nhiều, Nhưng nó đã đánh dấu mội thời kỳ phát triển hoàng kim của pa lăng. Hiện nay pa lăng là một thiết bị không thể thiếu trong công việc của chúng ta và đa dạng về chủng loại, mẫu mã.

2/ Khái niệm về pa lăng

Pa lăng là một thiết bị dùng để kéo các vật ,bao gồm dây ( cáp hoặc xích ) vắt qua các puly như 1 chiếc dòng dọc giúp con người nâng hạ các vật nặng một cách đơn giản và nhẹ hanh hơn và giảm sức lao động,tăng hiệu quả làm việc lên gấp nhiều lần khi dùng bằng thủ công. Pa lăng được sử dụng trong các lĩnh vực sản xuất thi công  trong xưởng, khai thác mỏ, nông nghiệp, điện lực, xây dựng cũng như việc lắp đặt máy móc, bốc dỡ hàng, nâng hạ hang trong các nhà ga, bến tàu, kho bãi. Ngoài ra, Pa lăng còn được dùng để hỗ trợ sửa chữa máy móc thiết bị.

3/ Phân loại pa lăng theo đặc tính kỹ thuật

Dựa vào đặc tính kỹ thuật chúng ta chia pa lăng thành 3 loại cơ bản như sau:

3.1. Pa lăng dùng bằng tay

Dựa trên nguyên lý làm việc ta chia pa lăng kéo tay thành: Pa lăng xích kéo tay và Pa lăng xích lắc tay

3.2. Pa lăng dùng bằng điện

Dựa trên nguyên lý làm việc ta chia pa lăng dùng bằng điện thành: Pa lăng xích điện và pa lăng cáp điện

4/ Cấu tạo pa lăng

4.1 Cấu tạo của pa lăng xích kéo tay

Các thông số chủ yếu của pa lăng xích: 1. Xích tải. 2. Phanh tự động có bề mặt ma sát không tách rời. 3. Đĩa xích kéo. 4. Bánh vít. 5. Móc treo pa lăng. 6. Đĩa xích dẫn động. 7. Trục vít. 8. Xích dẫn vô tận. 9. Móc treo vật.

4.2 Cấu tạo của pa lăng xích lắc tay

Chú thích:  

 1. Top hook: Móc trên pa lăng
 2. Latch : Móc trên an toàn
 3. Chain pin: ốc vít
 4. Connection yoke: kết nối pa lăng
 5. Bottom hook: Móc dưới pa lăng
 6. Free chain knob : Đĩa xích kéo
 7. Select lever : Công tác pa lăng
 8. Nameplate : Thông số kỹ thuật pa lăng
 9. Anchor screw : vít neo pa lăng
 10. Load chanin: Xích tải ( xích chịu lực )
 11. Chain stopper link: liên kết nút xích

4.3. Cấu tạo pa lăng cáp điện

Pa lăng cáp điện thường được lắp trên dầm đơn, cầu trục, giàn trục…. pa lăng cáp điện là thiết bị nâng được sử dụng rộng rãi với cấu trúc nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ,và vận hành dễ dàng. Bộ phận giảm tốc động cơ thiết kế theo hướng mặt răng cứng nên rất bền và cho hiệu quả sử dụng cao. Thiết bị điện thông qua ứng dụng động cơ phanh côn quay với thiết bị giới hạn an toàn 2 chiều. Pa lăng cáp điện loại thông thường bao gồm các bộ phận cơ bản như: bộ phận điều khiển, động cơ, bánh xích, tang cuốn, và cáp nâng tải,..

5. Mua pa lăng ở đâu ?

Khi mua pa lăng cần chú ý đến những thông số như: tải trọng nâng, chiều cao nâng hạ để dễ dàng chọn một loại pa lăng ưng ý.

 • Giá thành  : Giá pa lăng điện phụ thuộc vào thương hiệu mà bạn lựa chọn. VD các sản phẩm xuất xứ Trung Quốc sẽ có giá rẻ hơn rất nhiều so với các sản phẩm xuất xứ Hàn Quốc hoặc Nhật Bản. Tuy nhiên nhìn chung giá của pa lăng cáp rẻ hơn so với pa lăng xích nhưng chi phí bảo chì, bảo dưỡng hoặc sửa chữa pa lăng xích là thấp hơn.
 • Hiệu năng làm vệc :  Tời dây cáp điện có tốc độ nâng nhanh hơn và hiệu quả sản xuất cao hơn so với tời dây xích điện
 • Lựa chọn đơn vị cung cấp pa lăng uy tín

Qua tài liệu này chúng tôi đã giải đáp cho quý khách hàng về pa lăng là gì? cấu tạo và phân loại pa lăng Nếu Quý khách có nhu cầu mua các sản phẩm pa lăng xích điện, cáp điện hay các sản phẩm thiết bị nâng hạ khác hãy đến với Hòa Phát Group, Chúng tôi hiện đang là nhà phân phối số 1 Việt Nam các sản phẩm thiết bị nâng hạ nhập khẩu giá rẻ nhất trên thị trường. Mọi thông tin chi tiết Quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 09.44.88.0123

Viết bình luận của bạn
Thu gọn