DANH MỤC SẢN PHẨM

Pa lăng điện Vai trò của kiểm định và quy trình kiểm định của nó

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ PHỤ TÙNG CÔNG NGHIỆP HÒA PHÁT
Thứ Ba, 03/05/2022

Với mỗi loại máy móc xây dựng nói chung và với pa lăng điện nói riêng trước khi đưa đến tay người sử dụng thì thiết bị này cần được thông qua quá trình kiểm tra, đánh giá nghiêm ngặt theo quy định của Nhà nước. Sau khi kiểm định xong máy sẽ được dán nhãn hiệu, tem chất lượng thông qua quá trình kiểm định và được phép lưu hành trên thị trường. Vậy, Pa lăng điện - Vai trò của kiểm định và quy trình kiểm định của nó ra sao thì bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn nhé!

Pa lăng cáp điện dầm đơn

Vai trò của việc kiểm định chất lượng pa lăng điện

 • Từ khi palăng điện ra đời đến nay nó đã được cải tiến nhiều để phù hợp với công việc của con người ngày nay. Nó nhanh chóng được sử dụng rộng rãi trên thị trường thế giới cũng như ở Việt Nam.
 • Chính vì sự phát triển nhanh chóng của pa lăng điện mà dẫn đến sự ra đời cũng như phát triển của các loại pa lăng điện không đạt tiêu chuẩn chất lượng, nói khác đi thì đó chính là hàng nhái hàng kém chất lượng được bán tràn lan trên thị trường.
 • Đặc biệt là tại thị trường Việt Nam hiện nay, sự xuất hiện và mọc lên như nấm của các nhà sản xuất, nhà nhập khẩu pa lăng, tời điện, máy trộn bê tông, … hay các loại máy móc xây dựng, máy móc công nghiệp khác. Chạy theo lợi nhuận mà quên đến yếu tố chất lượng là tình trạng chung của hầu hết các doanh nghiệp, công ty, nhà phân phối hiện nay.
 • Nhu cầu cấp thiết đặt ra là cần phải quản lý chặt chất lượng sản phẩm, từ đó mà có các tiêu chuẩn an toàn, tiêu chuẩn sản xuất, tiêu chuẩn sử dụng cho mỗi loại palăng điện hay các loại máy móc khác nhau.
 • Với palăng điện, việc kiểm định được thực hiện theo một quy trình chặt chẽ, theo một tiêu chuẩn nghiêm ngặt.

Tiêu chuẩn chất lượng pa lăng điện được quy định như thế nào và quy định ở đâu?

 • Vậy tiêu chuẩn chất lượng đó là gì?
 • Đó chính là tiêu chuẩn: QCVN 13: 2013/BLĐTBXH - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn lao động đối với palăng điện do Cục An toàn lao động biên soạn.
 • Quy chuẩn này quy định rõ về đối tượng, phạm vi điều chỉnh, những quy định chung và quy trình kiểm định một pa lăng điện.
 • Theo đó, phạm vi điều chỉnh của quy chuẩn này cho ta biết nó được áp dụng cho pa lăng điện, hay cho một cơ cấu nâng độc lập, cơ cấu nâng cố định hay di động có tải trọng từ 1000kg trở lên.
 • Quy chuẩn này áp dụng cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng palăng điện.
 • Trong quy định này còn nêu rõ những qu;y định chung về kỹ thuật sản xuất,

Tiêu chuẩn từng bộ phận, từng chi tiết của pa lăng điện cụ thể như:

Yêu cầu đối với kết cấu và vật liệu Yêu cầu đối với cáp, xích, tang, ròng rọc và móc nâng Yêu cầu đối với thiết bị an toàn Yêu cầu đối với thiết bị điện và điều khiển Yêu cầu đối với việc ghi nhãn cho palăng điện

Quy trình kiểm định pa lăng điện

Vậy quy trình kiểm định của pa lăng điện như thế nào?

* Chu trình kiểm định pa lăng điện

Như chúng ta đều biết một palăng điện dù là được sản xuất trong nước hay nhập khẩu từ nước ngoài thì trước khi đưa đến tay người sử dụng đều phải được kiểm định chất lượng của nó. Việc kiểm định để có thể xác định được đây có đúng là một sản phẩm có chất lượng không, có an toàn cho người sử dụng và  mang lại hiệu quả cho họ không. Điều này giúp cho việc bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng được dễ dàng hơn.

Trong lĩnh vực này thì việc kiểm định chất lượng được giao cho Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội han hàng quy chuẩn sau khi đã có ý kiến của Bộ Khoa học và Công nghệ. Theo quy định tại QCVN 13: 2013/BLĐTBXH hay Thông tư số 37/2013/TT-BLĐTBXH ngày 30 tháng 12 năm 2013 đã nêu rõ: - Việc kiểm định pa lăng có đạt chuẩn chất lượng không phải được thực hiện bởi tổ chức kiểm định kỹ thuật đã được ấn định sẵn từ trước bởi Cục An toàn Lao động.

- Chu trình kiểm định một pa lăng điện là:

Mỗi lần cách nhau là 3 năm đối với loại palăng điện làm việc cố định. Có công suất hoạt động bình thường. Với những palăng điện có công suất hoạt động cao thì chu kỳ đó sẽ là 1 năm 1 lần. Thời gian này có thể xê dịch và cần nêu lên lý do xê dịch đó trong biên bản kiểm định giữa hai bên.

* Quy trình kiểm định pa lăng điện

Bước 1: Kiểm tra hồ sơ kỹ thuật của bên yêu cầu được kiểm định Bước 2: Khám xét kỹ thuật, kiểm tra các thông số kĩ thuật của máy Bước 3: Chạy thử nghiệm và đánh giá kết quả Bước 4, Trả kết quả kiểm định pa lăng điện 

Kết luận

Như vậy, chúng tỗi đã cung cấp cho bạn những thông tin về Vai trò của việc kiểm định chất lượng palăng điện; Tiêu chuẩn chất lượng palăng điện được quy định như thế nào và quy định ở đâu?; Quy trình kiểm định palăng điện. Cảm ơn các bạn đã  quan tâm!

Viết bình luận của bạn
Thu gọn