DANH MỤC SẢN PHẨM

Những tại nạn có thể xảy ra khi sử dụng cẩu xoay 360 độ

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ PHỤ TÙNG CÔNG NGHIỆP HÒA PHÁT
Thứ Ba, 03/05/2022

Tai nạn lao động do sử dụng cẩu xoay 360 độ diễn ra tương đối nhiều ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra vấn đề này chính là do người sử dụng cẩu xoay 360độ. Không được trang bị những kiến thức cơ bản về an toàn khi sử dụng cẩu xoay. Hòa Phát xin gửi tới các bạn bài viết:. Những tại nạn có thể xảy ra khi sử dụng cẩu xoay 360độ. Để bạn có thể rút ra được những kinh nghiệm khi sử dụng cẩu xoay để công việc của bạn được an toàn nhất, hiệu quả nhất.

Cẩu xoay 360 độ những điều cần biết

  • Là một loại cẩu trục được sử dụng kết hợp với tời điện để nâng hạ vật nặng, hàng hóa hay vật liệu xây dựng trong các công trình xây dựng.

  • Cẩu xoay 360 độ có tính cơ động cao, có khả năng nâng hạ vật nặng tới hàng vài chục tấn và có khả năng đưa vật lên cao tới vài chục mét.

  • Cẩu xoay có tải trọng nâng hạ từ 400kg, 600kg, 800kg,… với thiết kế an toàn chắc chắn.

  • Cẩu xoay có tay đòn có thể xoay 360 độ rất thuận tiện khi nâng hạ vật, cánh tay đòn của cẩu xoay còn có thể thay đổi chiều dài để phù hợp với độ cao của từng loại công trình mà bạn cần sử dụng. Mỗi cánh tay đòn có 3 nấc để bạn có thể thay đổi độ cao, mỗi nấc dài 40m.

  • Tuy nhiên, tương ứng với mỗi nấc cánh tay đòn dài ra thì tải trọng của cẩu xoay nâng được tối đa cũng bị thay đổi từ 200kg, 300kg tới 500kg. Điều này là vô cùng quan trọng để bạn đảm bảo tải trọng nâng tối đa khi sử dụng cẩu xoay 360độ.

  • Cẩu xoay được thiết kế khá tiện lợi cho bạn khi cần vận chuyển tới các công trình khác nhau, bởi cẩu xoay được thiết kế rời từng bộ phận để có thể tháo rời và lắp ghép dễ dàng. Cẩu xoay được làm từ thép cứng chất lượng cao với độ bền và độ cứng an toàn nhất cho bạn khi sử dụng

Những tai nạn có thể xảy ra khi sử dụng cẩu xoay 360độ

Cẩu xoay được thiết kế khá chắc chắn và an toàn, tuy nhiên con người khi sử dụng nó lại quên đi những điều kiện, những yếu tố cần thiết để đảm bảo an toàn cho họ khi sử dụng máy. Một số tai nạn thường gặp phải như:

Thứ nhất, cẩu xoay bị va chạm vào các thiết bị điện xung quanh hoặc các vật xung quanh

* Hậu quả: Làm cho vật đang nâng bị đánh võng, va đập hoặc thậm chí có thể bị rơi xuống. Đặc biệt là khi vật nâng bị mắc hay vướng vào đường dây điện làm đứt đường dây, bị phóng điện sẽ rất nguy hiểm cho những người xung quanh và cho chính người điều khiển cẩu xoay. * Nguyên nhân, cách khắc phục: Hầu hết là do tính chủ quan của người lao động.

Trước khi vận hành cẩu xoay không để ý tới không gian môi trường xung quanh để nâng hạ vật cho an toàn. Để khắc phục việc này rất dễ dàng, bạn chỉ cần lưu ý tới không gian đặt máy cẩu. Làm sao cho máy được đặt ở vị trí hợp lý nhất, an toàn nhất không có vật, đường dây hay bất cứ trở ngại nào xung quang công trường đang thi công.

Thứ 2, Người vận hành máy bị nghiền kẹp vào máy cẩu do họ tiếp xúc quá gần với các bộ phận chuyển động của cẩu xoay như bánh xích, động cơ tời, cánh tay đòn xoay.

* Hậu quả: Đây là một tai nạn lao động vô cùng nặng nó có thể khiến người lao động bị thương rất nặng hoặc thậm chí mất mạng. Do đó, bạn cần thật cẩn thận chú ý khi làm việc với cẩu xoay 360 độ nói riêng hay với các loại máy móc nói chung.

* Nguyên nhân, cách khắc phục: Khi cẩu xoay vận hành người lao động không chú ý tới điều kiện làm việc, đứng quá gần máy hoặc sàn trơn trượt dẫn tới người lao động bị  va vào máy khi máy đang hoạt động Bạn cần chú ý tới môi trường lao động xung quanh. Trước khi đặt máy cẩu xoay để đảm bảo an toàn. Bạn cần tập trung khi vận hành cẩu xoay không lờ là, bỏ vị trí. Để làm việc khác điều này rất dễ xảy ra tai nạn không mong muốn.

Thứ 3, vật nâng bị rơi

* Hậu quả: Có thể sẽ bị rơi vào những người đang lao động gần đó. Gây ra tai nạn vô cùng nghiêm trọng bởi vật có tải trọng nặng đang được nâng lên cao. Khi rơi xuống lực tác động sẽ tăng gấp nhiều lần so với tải trọng thực của vật. Điều này gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Để tránh được điều này khi móc vật vào cẩu xoay. Bạn cần móc đúng trọng tâm của vật và kiểm tra móc cẩu. Cánh tay cẩu của vật có chắc chắn không có đảm bảo an toàn không, …

Thứ 4, đứt cáp gây rơi vật

* Hậu quả: Điều này cũng tương tự như khi vật bị rơi. Sẽ rất nguy hiểm cho người sử dụng và người xung quanh * Nguyên nhân, cách khắc phục: Do dây cáp lâu ngày bị mòn, đứt gãy mà bạn không thay dây mới. Trước khi sử dụng bạn nên kiểm tra kĩ tình trạng của dây cáp. Cũng như các bộ phận khác để đảm bảo an toàn khi vận hành máy.

Kết luận

Cẩu xoay 360 độ những điều cần biết; Những tai nạn có thể xảy ra khi sử dụng cẩu xoay 360 độ là những thông tin cho bạn trong bài viết này. Hãy lưu ý để sử dụng cẩu xoay 360 độ an toàn nhất nhé.

Viết bình luận của bạn
Thu gọn