DANH MỤC SẢN PHẨM

Máy tời treo xây dựng Những biểu hiện hư hỏng mà bạn cần dừng ngay hoạt động của máy tời

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ PHỤ TÙNG CÔNG NGHIỆP HÒA PHÁT
Thứ Ba, 03/05/2022

Máy móc được sử dụng trong công việc của con người mang lại nhiều hiệu quả to  lớn. Máy tời treo xây dựng cũng vậy. Một máy tời có thể thay thế công sức lao động của hàng chục người. Khi sử dụng máy sẽ không tránh khỏi những trục trặc, hư hỏng cần được sửa chữa. Vậy: Máy tời treo xây dựng – những biểu hiện hư hỏng mà bạn cần dừng ngay hoạt động của máy tời là những gì bạn nên biết để sử dụng tời hiệu quả.

Máy tời treo xây dựng được dùng để làm gì?

  • Trong xây dựng hay trong công nghiệp, nông nghiệp, lâm nghiệp sử dụng một chiếc máy tời đã là phổ biến và không thể thiếu trong việc trợ giúp công việc của con người.
  • Máy tời treo xây dựng là một thiết bị nâng hạ được dùng để cẩu vật liệu xây dựng, máy móc lên hoặc hạ vật liệu xây dựng, máy móc xuống. Khi sử dụng Máy tời treo xây dựng thì những công việc nặng nhọc như nâng hạ hay kéo vật nặng trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Điều này hoàn toàn không có được nếu bạn sử dụng sức lao động đơn thuần của con người.
  • Ngoài việc trợ giúp cho bạn trong quá trình lao động, máy còn giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí, thời gian làm việc giảm và hiệu quả công việc tăng lên gấp nhiều lần
  • Chính vì những lí do trên mà Máy tời treo xây dựng được dùng trong hầu khắp các công trình, nhà kho, phân xưởng, bến tàu, … như hiện nay.

Nguyên lý hoạt động của Máy tời treo xây dựng.

  • Máy tời xây dựng được thiết kế khá đơn giản nên việc sử dụng, vận hành máy tời cũng không khó khăn gì dù là những người chưa sử dụng máy tời lần nào.
  • Tời treo hoạt động theo nguyên lí ròng rọc. Máy tời sẽ được treo trên cao để kéo vật lên. Và do đó máy được thiết kế bộ phận di chuyển trên một ray hoặc bên dưới của tấm thép chữ L
  • Máy tời treo xây dựng sử dụng động cơ điện để hoạt động nâng hạ vật. Khi động cơ điện được vận hành dây cáp, tang cuốn sẽ hoạt động để kéo vật lên cao.
  • Hiện nay Máy tời treo xây dựng thường được thiết kế với hai dây cuốn đối xứng với nhau qua tang cuốn. Điều này để tránh cho vật bị quay, bị lắc trong khi kéo vật lên, vì khi kéo vật được kéo sẽ được treo lơ lửng trên cao nên rất dễ bị lắc, bị xoay tròn, không đứng yên.
  • Máy còn được trang bị hộp giảm tốc để điều chỉnh giảm bớt số vòng quay của máy tránh để máy bị nóng quá khi hoạt động trong thời gian dài.
  • Bộ phận điều khiển máy tời cuốn nhả dây cáp thông qua hệ thống puli và móc cầu. Bộ phận điều khiển và hộp giảm tốc được nối với tay điều khiển đã được tích hợp nút điều khiển lên xuống, sang trái sang phải điều chỉnh theo mong muốn của con người.

Những biểu hiện của hỏng hóc cần dừng hoạt động và sửa chữa

Khi hoạt động lâu hoặc máy đã sử dụng lâu năm, việc hỏng hóc là khó tránh khỏi. Bạn cần biết và xử lý những hỏng hóc này trước khi máy bị hỏng nặng hơn, và xử lý trước để mang ra xưởng sửa chữa. Những hỏng hóc đó là gì?

* Máy quá nóng:

- Nguyên nhân: Do máy hoạt động quá lâu trong thời gian dài. Khi hoạt động lâu, động cơ điện phải làm việc liên tục khiến cho máy bị nóng lên. Do đóng ngắt nguồn điện thường xuyên, liên tục khi sử dụng máy. - Cách khắc phục: Cho máy nghỉ ít phút sau đó mới tiếp tục hoạt động. Khi vận hành máy tời không nên đóng ngắt nguồn điện nhiều lần. Vì tại thời điểm đóng ngắt nguồn điện thì điện năng đi vào gấp nhiều lần so với bình thường nên dễ gây ra nóng máy.

* Dây cáp bị xoắn, vật bị quay nâng kéo vật lên

- Nguyên nhân: Do lực kéo không đều. Do đặt vật cần nâng không theo phương thẳng đứng. Do móc vật không vào vị trí trọng tâm của vật. - Cách khắc phục: Khi bạn kéo vật bằng một lực lớn, vật sẽ bị giật mạnh gây nên hiện tường đánh võng trên không. Do đó, bạn cần thực hiện một lực không quá mạnh và không quá nhanh khi bắt đầu vận hành kéo vật. Và cần phải vận hành thật đều về lực để vật không bị dật cục và lung lắc trên không. Khi đưa vật ra khỏi vị trí mặt đất thì mới bắt đầu tăng tốc độ kéo vật lên. Đây là một kinh nghiệm hay cho bạn khi sử dụng máy tời treo.

* Đã cắm điện nhưng máy không hoạt động

- Nguyên nhân: Do nguồn điện bị hỏng. Ổ cắm và phích cắm không ăn khớp. Nguồn điện yếu không đủ tải. - Cách khắc phục: Kiểm tra lại nguồn điện, dây dẫn điện xem có vấn đề gì không. Bạn đã đấu nối đung nguồn điện và chắc chắn về dòng điện sử dụng cho máy chưa. Kiểm tra ổ cắm và phích cắm đã chặt chưa. Nếu chưa bạn điều chỉnh lại cho chắc chắn để nguồn điện có thể được tải trong đó. Nguồn điện của bạn quá yếu cũng sẽ ảnh hưởng tới sự vận hành của máy tời nên việc đảm bảo nguồn điện đủ công suất là điều cần thiết.

* Máy tời có tiếng kêu lạ

Với sự cố này bạn cần ngắt điện dừng ngay hoạt động của máy và mang đến thợ sửa chữa để sửa cho bạn.

Kết luận

Tời treo xây dựng được dùng để làm gì?; Nguyên lý hoạt động của Máy tời treo xây dựng; Những biểu hiện của hỏng hóc cần dừng hoạt động và sửa chữa là nội dung trong bài viết kỳ này của chúng tôi. Nếu cần biết thêm thông tin hãy đến với Hòa Phát nhé!  

Viết bình luận của bạn
Thu gọn