DANH MỤC SẢN PHẨM

Làm thế nào để làm bê tông chuẩn nhất cho từng công trình

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ PHỤ TÙNG CÔNG NGHIỆP HÒA PHÁT
Chủ Nhật, 08/05/2022

Bê tông là một loại vật liệu xây dựng được tạo thành trên cơ sở trộn đều các nguyên liệu như cát, đá, nước, xi măng, ... lại với nhau. Việc tạo ra thành phẩm bê tông tốt hay không ảnh hưởng tới chất lượng công trình. Trong đó, việc sử dụng máy trộn bê tông để trộn là một yếu tố quan trọng góp phần tạo nên chất lượng bê tông chuẩn nhất. Bài viết kỳ này bạn hãy cùng Hòa Phát tìm hiểu về: Làm thế nào để làm bê tông chuẩn nhất cho từng công trình.

Bê tông là gì

Như chúng ta đã biết, bê tông là loại vật liệu không thể thiếu trong bất cứ công trình xây dựng hay các công trình khác nhau. Nó có đặc tính về độ cứng, độ bền, tính chịu lực cũng như tính kết dính bền chắc.

bê tông chuẩn nhất cho từng công trình

Bê tông chính là một loại vật liệu xây dựng được tạo nên trên cơ sở trộn đều các nguyên liệu bao gồm đá, cát, xi măng, nước, chất kết dính, ... với nhau tạo nên thành phẩm có tính kết dính, độ chắc, bền, cứng theo thời gian. 

Với mỗi thành phẩm bê tông được tạo ra cần phải được nghiên cứu kỹ lưỡng về các đặc tính của bê tông, tỉ lệ các thành phần tạo nên bê tông để có thể có phù hợp với yêu cầu của từng công trình

 Đặc biệt là về tính chịu lực, tính bền, rắn và không nứt hoặc không nhão quá. Bê tông được sủ dụng để xây dựng móng nhà, móng công trình, dựng cột, dầm, sàn và các yếu tố chịu lực khác

 Ngoài ra, bê tông còn được ứng dụng trong công trình như đê, kè, kênh, mương, sông ngòi hay trong các đường giao thông, ... Vậy các thành phần chính của bê tông là gì? 

Các thành phần của bê tông

Bê tông được tạo thành từ các thành phần chính đó là:  Xi măng: có thể sử dụng các loại xi măng khác nhau cho các công trình bê tông có đặc tính, yêu cầu, và ứng dụng khác nhau như xi măng đông cứng nhanh, xi măng bền sunfat, v.v. Cốt liệu mịn (cát)  Cốt liệu thô trơn với nước.

Vật liệu kết dính ngoài xi măng còn sử dụng vôi cho bê tông vôi và bitum cho bê tông nhựa được sử dụng trong làm đường. Tất cả các vật liệu trên được cho vào máy trộn bê tông trộn đều và sử dụng. Vậy làm sao để tạo ra bê tông đạt chuẩn yêu cầu?

Làm thế nào để làm bê tông chuẩn nhất

* Thứ nhất, chọn được máy trộn bê tông phù hợp, chất lượng tốt.

Để làm ra bê tông đạt chuẩn yêu cầu một việc quan trọng nhất đó là chọn được loại máy trộn bê tông chuẩn, tốt để có thể trộn đều các nguyên liệu một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Bạn thử nghĩ xem, nếu máy trộn bê tông không đủ tiêu chuẩn, khả năng trộn kém, thời gian trộn nhanh quá thì không đảm bảo các chất được kết dính, hòa trộn với nhau.

Nếu trộn lâu quá bê tông cũng sẽ rất dễ bị rời rạc, bị nhão không đạt tiêu chuẩn về độ kết dính, độ cứng của bê tông. Do đó, việc lựa chọn một máy trộn chuẩn là quan trọng.

Với từng loại công trình khác nhau, yêu cầu mỗi loại bê tông khác nhau. Nên bạn chọn các loại máy trộn khác nhau để đảm bảo về kỹ thuật trộn. 

Lựa chọn máy trộn bê tông theo chu kỳ hay không theo chu kỳ để đảm bảo tiêu chuẩn về độ đều, mịn, chuẩn xác nhất của bê tông tạo ra. Để có lựa chọn máy trộn bê tông đúng nhất, hãy theo dõi các bài viết của Hòa Phát hoặc liện hệ với Hotline: 0944.88.0123 để được tư vấn trực tiếp.

Thứ 2, chọn đúng loại bê tông cho từng bộ phận công trình.

Điều này có nghĩa rằng, với bê tông cho móng, cho dầm, cho cột hay cho sàn. Bạn cần lựa chọn một tỉ lệ bê tông chuẩn xác nhất cho từng bộ phận. 

Theo lý thuyết các vật liệu phải được trộn theo tỷ lệ cụ thể để có được độ bền cần thiết. Cường độ của hỗn hợp được biểu thị bằng ký hiệu M như sau: 

STT

Tỷ lệ chỉ định

Cường độ của hỗn hợp

  1.  

M5

5

  1.  

M10

10

  1.  

M15

15

  1.  

M20

20

  1.  

M25

25

...

....

....

Thứ 3, lưu ý về tỉ lệ các nguyên liệu tạo nên bê tông

Trong đó, cường độ của hỗn hợp được tính bằng công thức Kn/M2. Trong đó, tỷ lệ nước được trộn với các nguyên vật liệu đóng một vai trò lớn.

Cũng như tỷ lệ xi măng với vật liệu có tính quyết định tới các tính chất, chất lượng của bê tông. Khi máy trộn làm việc các vật liệu được trộn đều với nhau.

Khi đó các nguyên liệu sẽ được trộn đều với nhau.  Bê tông có thể được đúc theo bất kỳ hình dạng nào. Vì nó là một vật liệu nhựa ở trạng thái tươi nên các hình dạng và kích thước khác nhau của các dạng hoặc khuôn mẫu được sử dụng để tạo ra các hình dạng khác nhau như hình chữ nhật, hình tròn,  Các thành phần kết cấu khác nhau như dầm, sàn, móng, cột, dây chằng,... Được xây dựng bằng bê tông.

Kết luận

Bê tông là gì; Các thành phần của bê tông; Làm thế nào để làm bê tông chuẩn nhất là những gì bạn có thể tham khảo trong bài viết trên của Hòa Phát. Hãy liên hệ với chúng tôi để được báo giá và tư vấn các loại máy trộn bê tông, bồn trộn bê tông, máy cắt, uốn đai sắt, tời điện, pa lăng, bình tích áp, ... hay các loại máy móc xây dựng khác. 

Viết bình luận của bạn
Thu gọn