DANH MỤC SẢN PHẨM

Kinh nghiệm chọn máy phát điện chất lượng tốt

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ PHỤ TÙNG CÔNG NGHIỆP HÒA PHÁT
Chủ Nhật, 15/05/2022

Về giá cả

Bạn không nên ham rẻ mua các mặt hàng trôi nổi không rõ nguồn gốc trên thị trường, không có giấy bảo hành, hoặc những máy phát của Trung Quốc giá rẻ. Vì thường những chiếc máy không thuộc một hãng có tên tuổi sẽ không đảm bảo an toàn cho các thiết bị điện trong gia đình bạn. Hơn thế nữa máy có thể sẽ rất hao xăng/dầu, vậy nên chi phí ban đầu có thể rẻ nhưng lại thành ra tốn kém hơn vì lượng nhiên liệu tiêu thụ lớn. Với những sản phẩm này bạn có thể gặp phải những rủi ro về chất lượng, an toàn khi đưa vào sử dụng sau này.

Một điều đáng chú ý nữa là độ ồn của máy phát điện. Hiện nay, trên thị trường máy phát điện được phân ra 2 dòng sản phẩm dựa theo tốc độ vòng quay của động cơ: loại 3000 vòng/ phút (nhanh tua) và loại 1500 vòng/phút (chậm tua). Loại chậm tua thì giá cả cao hơn nhưng máy chạy êm, hạn chế được tiếng ồn. Loại nhanh tua thì giá rẻ hơn tuy nhiên sẽ gây ra tiếng ồn lớn hơn khi vận hành. Vậy nên nếu nhà bạn ở khu vực dân cư yên tĩnh thì nên chọn loại chậm tua để tranh gây phiền toái cho gia đình và hàng xóm mỗi khi sử dụng.

Kinh nghiệm chọn máy phát điện chất lượng tốt

Cách lựa chọn công suất máy phát điện

Trước khi mua máy phát điện, nên đếm trước các thiết bị sử dụng điện trong gia đình để có thể chọn mua thiết bị phát điện có công suất lớn hơn nhằm tránh tình trạng quá tải, gây chập điện, cháy các vật dụng nối với máy phát điện.

Nếu chỉ sử dụng trong gia đình với mục đích thắp sáng, quạt hoặc tivi thì bạn chỉ cần mua loại công suất vừa và nhỏ từ 2 đến 4 kW. Còn nếu muốn sử dụng thêm các thiết bị ngốn điện như điều hoà thì nên chọn loại công suất lớn hơn từ 4 đến 6 kW.
Để chọn chính xác máy phát điện theo lý thuyết thì phải qua nhiều bước như tính toán công suất biểu kiến, dòng điện danh nghĩa, hệ số tiêu dùng… Vì vậy ở đây chỉ tư vấn cách chọn máy phát điện đơn giản theo công suất thực và kinh nghiệm.

Trước khi chọn máy phát điện chúng ta cần tính toán tất cả công suất thực (kW) sau đó qui đổi ra công suất biểu kiến (kVA) theo công thức: P biểu kiến (kVA) = P thực (kW) x cos φ

Tương ứng các hệ số công suất với các thiết bị tải như sau:

Loại tải Hệ số cos φ
Mô tơ, máy lạnh, tủ lạnh, chiller 0.8
Đèn huỳnh quang, máy tính 0.4
Điện trở hoặc đèn dây tóc 1.0
♦ Chọn máy phát điện mới:

Chọn máy phát điện mới với hệ số an toàn khoản 1.1, nghĩa là chọn công suất máy phát điện bằng cách nhân công suất tải với hệ số an toàn.
Ví dụ: công suất tải tính toán được là: 150KVA
Công suất máy phát điện cần trang bị là: 150KVA x 1.1 = 165KVA

Kinh nghiệm chọn máy phát điện chất lượng tốt

 

Chọn máy phát điện đã qua sử dụng

Tùy theo tình trạng mỗi máy phát điện đã qua sử dụng mà ta có hệ số an toàn từ 1.1 – 1.25
Ví dụ: Công suất tải tính toán được là: 150KVA

Công suất máy phát điện đã qua sử dụng cần trang bị là: 150KVA – 187.5KVA tùy tình trạng máy tốt hay xấu.

Tóm lại, công suất, thời gian bảo hành, độ ồn và giá tiền là các tiêu chí quan trọng nhất bạn nên cân nhắc khi chọn sản phẩm.

 

Một số lưu ý khi chọn lựa máy phát điện 

– Công suất tải thay đổi liên tục

– Các loại tải sẽ tăng trong tương lai gần thì cần dự trù công suất cho các thiết bị bị tăng tải này.

– Dòng khởi động của các thiết bị có dòng khởi động lớn như mô tơ, máy nén,… ở nhà máy nước, nhà máy xay xác gạo,…

– Khi chọn máy nên căn cứ theo công suất liên tục của máy vì công suất dự phòng là công suất chỉ chạt được 1 giờ trên mỗi 12 giờ chạy máy

– Liệt kê thật chi tiết các thiết bị điện cần dùng, từ đó tinh toán công suất tiêu thụ tổng rồi tính công suất tiêu thụ tổng rồi tính công suất máy phát điện cần mua. Nhằm tăng tuổi thọ và độ bền cho máy phát điện, người mua máy nên chọn mua máy có công suất cao hơn công suất tiêu thụ thực tế từ 10 đến 25%.

– Khi lựa chọn mua máy phát điện, các bạn nên chú ý lựa chọn sản phẩm có giấy bảo hành và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

– Khi mua máy phát điện cho thang máy phải có thông số kỹ thuật chính xác để lựa chọn được loại máy phù hợp.

– Nên chọn mua máy có thời gian hoạt động liên tục dài vì thơi gian cúp điện ở nước ta thông thường kéo dài từ vài giờ đến nửa ngày.

Kinh nghiệm chọn máy phát điện chất lượng tốt

 

Một số lưu ý khi lắp đặt

– Chọn vị trí lắp đặt máy phát điện ở những nơi thoang mát, không ẩm ướt

– Không đặt máy phát điện trong nhà khi vận hành nhằm tranh ngộ độc khí thải

– Khi lắp đặt máy, nên nối các thiết bị cần sử dụng trực tiếp với nguồn điện của máy phát. Vì như vậy, có thể hạn chế được lượng tải sử dụng không vượt quá công suất của máy, nhằm tránh hiện tượng bị quá tải dẫn đến cháy đầu phát.

– Nhất thiết phải lắp thêm cầu dao đảo nguồn điện hoặc tủ chuyển nguồn tự động (ATS) nhằm tránh hiện tượng máy bị “xông điện” khi điện lưới có trở lại đột ngột.

– Ngoài ra, khi vận hành máy phát điện thường gây ra tiếng ồn lớn. Hiện đã có một số loại hệ thống giảm thanh khắc phục điều này như thung siêu cách âm. Vì vậy bạn cần chú ý lựa chọn phụ kiện đi kèm này để giảm ô nhiễm tiếng ồn.

Kết luận

Bài viết trên đã giúp bạn phần nào biết được cách lựa chọn máy phát điện chất lượng rồi đúng không nào. Hãy ủng hộ Hòa Phát bằng cách theo dõi các kiến thức thú vị qua các bài sau nhé!

    Viết bình luận của bạn
    Thu gọn