DANH MỤC SẢN PHẨM

Hướng dẫn sửa chữa tời điện mini khi gặp sự cố

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ PHỤ TÙNG CÔNG NGHIỆP HÒA PHÁT
Chủ Nhật, 01/05/2022

Ông cha ta từ xưa đã có câu “Của bền tại người”, câu nói này cho ta một kinh nghiệm rằng: Với máy móc nói chung và với tời điện mini nói riêng nếu muốn có tuổi thọ cao, làm việc hiệu quả, tiết kiệm chi phí thì người sử cần phải biết cách sử dụng, bảo dưỡng, sửa chữa đúng cách. Bài viết hôm nay Hòa Phát sẽ tổng hợp những Sự cố và cách khắc phục khi sử dụng Tời điện mini.

Máy tời điện của bạn trải qua quá trình sử dụng gặp sự cố, hư hỏng là việc khó tránh.

Điều cần làm của bạn là tìm ra sự cố hư hỏng từ đâu rồi khắc phục sửa chữa nó. Có những lỗi bạn có thể tự mình sửa chữa nhưng cũng có những lỗi bạn nên tìm đến một thợ sửa chữa chuyên nghiệp. Đây là một số sự cố mà các kĩ sư trong ngành tổng hợp trong quá trình phục vụ khách hàng.  

1. Máy tời điện mini không hoạt động

Nguyên nhân: 

Nguồn điện bị mất pha

Hướng xử lý : Kiểm tra kết nối nguồn điện. Dùng đồng hồ đo điện để  kiểm tra kết nối giữa R-T, R-S và S-T của nguồn điện.  

Điện yếu, nguồn điện không đủ

Hướng xử lý : Kiểm tra nguồn điện đảm bảo bình thường không, nếu nó không vấn đề gì có nghĩa điện áp giảm là do dây dẫn nối giữa cầu dao và tời điện.  

Động cơ máy, dây cuốn bị bụi bẩn rỉ xét

Hướng xử lý : Dù có ít bụi nhưng chính lớp bụi này ngăn cản sự tiếp xúc giữa thanh quét và cáp điều khiển cho việc truyền điện trở nên khó khăn hơn. Bạn cần vệ sinh lại động cơ, dây dẫn cho sạch sẽ.

Các điểm đấu nối của động cơ chưa chặt

Hướng xử lý : Vặn lại các ốc vít, dây dẫn, các bộ phận lắp đặt cẩn thận. Kiểm tra điểm đấu nối đầu cuối của động cơ máy tời  

2. Tời điện mini không khởi động ngay

Nguồn điện bị mất pha .  

Điện yếu, nguồn điện không đủ  

Kiểm tra kết nối nguồn điện. Dùng đồng hồ đo điện để  kiểm tra kết nối giữa R-T, R-S và S-T của nguồn điện.  

Kiểm tra nguồn điện đảm bảo bình thường không, nếu nó không vấn đề gì có nghĩa điện áp giảm là do dây dẫn nối giữa cầu dao và tời điện.

Hệ thống phanh bị lỗi

Khi máy tời điện của bạn hoạt động quá tải bộ phận chỉnh lưu làm việc quá sức làm cho phanh của máy bị hư hỏng không hoạt động. Động cơ máy bị áp lực quá lớn dẫn đến hỏng nhanh hơn. Khi đó bạn cần thay chỉnh lưu cho máy tời của bạn.

Khe hở của phanh máy tởi quá lớn.  

Bạn cần điều chỉnh lại hệ thống phanh. Điều chỉnh chiều dài khe hở trong phanh của máy tời điện

3. Động cơ máy quá nóng

Nguyên nhân: Máy hoạt động trong thời gian quá dài

Mỗi loại máy đều có một định mức nhất định về thời gian hoạt động của nó. Bạn nên lưu ý tới hướng dẫn sử dụng thời gian vận hành máy. Để đảm nảo máy hoạt động trong thời gian cho phép. Nếu cần hoạt động lâu bạn nên cho máy nghỉ ngơi một lúc trước khi vận hành máy làm việc tiếp. Điều này làm cho máy có độ bền được cao mà không dễ bị hư hỏng.  

Máy hoạt động quá tải

Nếu bạn dùng máy với tải trọng quá cao so với định mức của máy. Động cơ phải làm việc quá sức, máy nóng là chuyện khó tránh khỏi. Không chỉ vậy, khi hoạt động quá tải còn rất dễ gây nguy hiểm cho người sử dụng. Bạn chỉ nên sử dụng trong tải trọng quy định của máy để động cơ hoạt động tốt hiệu xuất công việc cao. Mà còn tiết kiệm được chi phí sửa chửa máy cho bạn. Một lời khuyên hữu ích cho bạn là nên sử dụng tối đa 70-80% công suất tối đa của máy.  

Nhiệt độ môi trường xung quanh khắc nghiệt, quá nóng

Nếu tời điện mini hoạt động trong môi trường nhiệt độ quá cao, dưới trời nắng nóng gay gắt thì động cơ máy tời sẽ bị nóng nhanh do hiện tượng bức xạ nhiệt gây nên. Khi đó, bạn nên thay đổi nơi đặt máy cho râm mát hơn. Nếu điều kiện làm việc không cho phép điều này thì bạn nên làm mái che cho máy để che mát cho máy, giảm nhiệt độ của máy xuống mức thấp hơn có thể. Đảm bảo máy hoạt động trơn tru hiệu quả.

Thao tác đóng ngắt quá nhiều.

Khi bạn đóng ngắt công tắc nguồn của máy tời điện nhiều lần làm máy cũng bị nóng lên.. Vì tại thời điểm bạn đóng ngắt nguồn điện thì dòng điện cung cấp vào máy cao bằng 400% giá trị của nó. Do đó, nhiệt sinh ra trong cuộn dây của máy cao gấp 16 lần bình thường. Như vậy, để máy ổn định bạn không nên đóng ngắt quá nhiều lần. Hãy sắp xếp, chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ, hàng hóa, vật dụng cần nâng để đảm bảo bạn không cần đóng ngắt máy quá nhiều.

4. Tiếng ồn của máy tời điện mini quá to

Bánh răng bị khô dầu.

Tra dầu cho máy và bánh răng.

Bánh răng và trục bị mòn

Thử tháo chúng ra và kiểm tra từng chi tiết. Nếu quá mòn thì nên thay thế mới.

Chúng tôi đã chia sẻ ở bài viết trên về  Tời điện mini – sự cố và cách khắc phục hy vọng sẽ giúp ích cho bạn ít nhiều trong quá trình tìm hiểu cũng như cách để sử dụng tời điện mini đúng cách và an toàn.  

Viết bình luận của bạn
Thu gọn