DANH MỤC SẢN PHẨM

Hướng dẫn lựa chọn bình tích áp phù hợp với nhu cầu công việc

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ PHỤ TÙNG CÔNG NGHIỆP HÒA PHÁT
Chủ Nhật, 15/05/2022

Bình tích áp là gì ?

Bình tích áp hay còn gọi là bính tăng áp là thiết bị giúp duy trì ổn định, vận hành và điều chỉnh tăng hay giảm áp lực nước trong các đường ống của hệ thống máy bơm nước.Bình tích áp có nhiều thể tích từ vài chục Lít cho tới hàng nghìn Lít sử dụng trong các cụm bơm tăng áp nhỏ dân dụng cho tới các hệ thống máy bơm tăng áp lớn như hệ thống máy bơm Phòng Cháy Chữa Cháy , hệ thống bơm cấp thoát nước, hệ thống cấp nước sạch, hệ thống thủy lợi, hệ thống xử lý nước tại các nhà máy ..vv Bình tích áp là một thiết bị không thể thiếu trong các hệ thống máy bơm đẩy cao hiện nay trên thị trường.Vậy bạn đã biết bình tích áp cấu tạo ra sao ? nguyên lý hoạt động như thê nào ? bình tích áp thương hiệu nào tốt ? cách lựa chọn bình tích áp dung tích như thế nào để phụ hợp chưa? bạn hãy đọc bài viết sau đây để hiểu hơn các vấn đề này !

Hướng dẫn lựa chọn bình tích áp phù hợp với nhu cầu công việc

Cấu Tạo Bình Tích Áp

Bích tích áp là bình chứa năng lượng khí nén thủy lực hoạt động theo nguyên tắc nén áp suất bên trong bình, luôn bổ sung duy trì áp suất cho hệ thống máy bơm nước.Bình tích áp được thiết kế chủ yếu bao gồm phần vỏ bằng hợp kim loại có độ dày lớn và chóng ăn mòn, chịu lực tốt và ruột bình tích áp.

( ruột bình có thời gian sử dụng dài từ 5- 7 năm  và luôn được nạp đầy khi trước khi sử dụng) đối với ruột bình tích áp Cần  thường xuyên kiểm tra và bổ sung khí . vì trong quá trình hoạt động  nước trong bình tích áp sẽ nóng lên làm cho không khí trong bình nở ra  , lâu ngày sẽ làm giảm lượng khí nén trong bình tích áp.Bình tích áp với chức năng chính làm cho chu kỳ bơm của máy hạn chế được việc chạy và dừng đột ngột của các thiết bị trong hệ thống máy bơm  và ổn định được áp lực nước trong hệ thống không làm hư đường dẫn và giúp tăng độ bền cho cả hệ thống bơm.

 

Hướng dẫn lựa chọn bình tích áp phù hợp với nhu cầu công việc

 

Nguyên Lý Hoạt Động Của Bình Tích Áp

Giai đoạn 1 : khi bơm không hoạt động, bình tích áp trống, không khí được nạp đầy vào ruột bình tích áp.

Giai Đoạn 2 : khi bơm hoạt động, nước được đưa và buồng chứa, không khí sẽ bị nén lại

Giai đoạn 3 : Hệ thống đạt áp lực tối đa,máy bơm ngừng hoạt động,không khí bị nén lại sẽ tắt thiết lập của công tắc áp suất,khi có sự sử dụng nước, không khí lại được nạp vào bình tích áp, bơm sẽ ngưng chạy và bắt đầu lại chu trình mới như trên.

Lựa chọn bình tích áp phù hợp

Lựa chọn bình tích áp cho hệ thống máy bơm nước không phải ai cũng có thể hiểu rõ về nhu cầu sử dụng và thương hiệu bình tích áp nào chất lượng nhất hiện nay trên thị trường, đối với mục đích dân dụng hiện nay chủ yếu làm tăng áp lực nước trong các hệ thống nước sinh hoạt dùng để đẩy cao lên các nhà phố, nhà cao tầng với lưu lượng vừa phải cho các hệ thống bơm nước nóng lạnh và vòi sen thì nên lựa chọn các dòng bình tích áp tăng áp lực nước dung tích khoảng từ 24L đến dưới 200L Là đã hiểu quả, tránh dùng quá lớn chỉ làm tăng chi phí mua và dư thừa , còn đối với các dòng bình tích áp cho các hệ thống máy bơm nước công nghiệp như hệ thống bơm PCCC, hệ thống nước sạch, hệ thống cấp thoát nước, xử lý nước thải, bình tích áp công suất lớn dao động từ trên 300L Cho tới hàng nghìn Lít tùy mực tích toán chính xác áp lực của cả hệ thống bơm.Hiện nay tại các công trình lớn thường chọn các dòng bình tăng áp nhập khẩu từ ITALIA chất lượng như bình tích áp Varem hay bình tích áp Aquasystem mang lại độ bền cao và tạo ra áp lực mạnh nên đem lại sự hài lòng cho khách hàng khi sử dụng các dòng bình tích áp Trung Quốc không chất lượng và có thể gây nguy hiểm.

Công thức tính toán lựa chọn bình tích áp phù hợp

V = Q x Tmin / K

Trong đó:

V: dung tích bình tích áp (Lít)

Q: Lưu lượng bơm (L/ph)

Tmin: thời gian chạy tối thiểu của bơm (phút).

Đối với công trình thương mại, công nghiệp Tmin=1~2 phút, còn hệ thống cấp nước hộ gia đình thường lấy thấp hơn.

K: hệ số sử dụng của bình phụ thuộc vào áp suất làm việc của hệ thống.

Ví dụ: Lưu lượng bơm 50L/ph, thời gian hoạt động bơm tối thiểu 30s, áp suất chạy bơm 1.28bar, áp suất ngừng bơm 2.41bar. Với K=0.28. Dung tích bình là: V= 50 x 0.5 / 0.28 = 89L.

Chú ý: Khi sử dụng bình tích áp ta phải cung cấp nước vào bình bằng máy bơm nước.

 

Hướng dẫn lựa chọn bình tích áp phù hợp với nhu cầu công việc

 

Một số điều cần chú ý khi mua bình tích áp

  • Nên lựa chọn loại bình tích áp nhập khẩu có thương hiệu, chất lượng  không nên  mua các bình tích áp giá rẻ , bình tự chế để tránh những tại nạn  ảnh hưởng đến tài sản và tính mạng.  Sử dụng bình tích áp có cấp độ áp lực phù hợp với nhu cầu.
  • Kiểu dáng bình tích áp: tùy thuộc vào nhu cầu, mục đích , không gian  và vị trí lắp đặt bình tích áp mà chọn kiểu bình dạng nằm hay dạng đứng cho phù hợp.
  • Chọn nhà phân phối bình tích áp uy tín: trên thị trường có rất nhiều dòng bình tích áp giả , làm nhái kém chất lượng.

Điểm cần lưu ý khi sử dụng bình tích áp

  • Khi tiến hành thay thế , sửa chữa bình tích áp cần tắt hết các nguồn điện, để nguội các bình tích áp, loại bỏ hết áp suất không khí và những việc này phải để các nhân viên kỹ thuật thực hiện.
  • Kiểm tra  bình tích áp định kỳ: 12 tháng 1 lần, kiểm tra  thiết bị và thay mới nếu sản phẩm bị ăn mòn hoặc ruột bình đã lão hóa.
  • Khi lắp rắp bình tích áp: nếu bạn không am hiểu về lắp rắp bình tích áp thì nên nhờ nhân viên kỹ thuật  để đảm bảo an toàn
  • Đồng hồ đo áp , rơ le là những vật liệu không thể thiếu kèm theo bình tích áp.
Viết bình luận của bạn
Thu gọn