DANH MỤC SẢN PHẨM

Đôi nét về nguồn gốc ra đời của máy trộn bê tông

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ PHỤ TÙNG CÔNG NGHIỆP HÒA PHÁT
Thứ Hai, 02/05/2022

Để biết về sự ra đời của máy trộn bê tông, bài viết dưới đây chúng tôi xin giới thiệu, Đôi nét về nguồn gốc ra đời của máy trộn bê tông

Lịch sử phát triển cùng với nó là sự phát triển của thế giới loài người. Các cuộc cách mạng công nghiệp diễn ra đã làm cuộc sống của con người được cải tiến nhiều. Máy móc được sử dụng ngày càng nhiều để thay thế sức lao động của con người. Trong xây dựng, máy trộn bê tông được phát minh, ứng dụng vào công việc tạo ra nhiều lợi ích cho con người. Hôm nay, Hòa Phát sẽ kể chuyện các bạn nghe: Đôi nét về nguồn gốc ra đời của máy trộn bê tông. Cùng chúng tôi tìm hiểu để biết thêm những thông tin lý thú về dòng máy này nhé.

Bê tông và sự ra đời của máy trộn bê tông:

Yêu cầu từ thực tiễn.

Bê tông (bắt nguồn từ từ tiếng Pháp béton /betɔ̃/). Là một loại đá nhân tạo, được hình thành bởi việc trộn các thành phần. Cát, sỏi, nước, xi măng, phụ gia khác, … Theo một tỉ lệ đã được định sẵn được nhào trộn tạo thành một hỗn hợp gọi là bê tông hay khối bê tông. Trong bê tông các chất kết dính như xi măng, nước, nhựa đường, phụ gia có vai trò đặc biệt quan trọng. Nó làm nhiệm vụ liên kết các nguyên vật liệu lại với nhau tạo thành một khối đóng rắn có bề mặt cứng chắc. Chịu được lực tác động lớn, có độ bền cao. Việc trộn các hỗn hợp nguyên liệu này cần rất nhiều công sức của người lao động. Từ xưa công việc này được trộn bằng phương pháp thủ công rất tốn thời gian công sức mà nguyên liệu trộn không đều. Tỷ lệ không chuẩn sẽ làm cho bê tông bị rời rạc, khô cứng dễ nứt gãy. Hoặc làm cho bê tông bị nhão quá lâu khô, khó kết dính, không chịu được lực tác động lớn.

Ra đời của máy trộn bê tông

Xuất phát từ điều đó, máy trộn bê tông được phát minh ra nhằm giảm thiểu những hạn chế từ việc trộn bê tông bằng phương pháp thủ công. Máy trộn bê tông được phát minh ra ngay đầu thế kỷ XX khi cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật vẫn đang diễn ra. Con người phát minh ra máy trộn bê tông ban đầu rất thô sơ. Chỉ bao gồm thùng trộn bê tông và giá đỡ thùng trộn. Máy được vận hành bằng động cơ hơi nước. Và đến năm 1950 máy trộn bê tông dần dần được cải tiến khoa học hơn. Hiệu suất trộn cũng cao hơn đáng kể. Tuy rằng, nó chưa có hiệu quả cao nhưng so với phương pháp trộn bê tông thủ công bằng sức lao động của con người thì chiếc máy trộn bê tông động cơ hơi nước lúc đó là một phát kiến tuyệt vời. Giúp con người cải tiến được nhiều về chất lượng bê tông tạo ra, giải phóng nhiều sức lao động. Qua nhiều lần cải cách từ thực tế, từ sự nghiên cứu của các nhà khoa học. Từ sự ra đời của điện, động cơ điện. Chiếc máy trộn bê tông hơi nước dần dần được thay thế bằng chiếc máy trộn bê tông điện. Việc sử dụng nguồn điện trong vận hành máy trộn bê tông là một bước ngoặt lớn trong lĩnh vực trộn bê tông này.

máy trộn bê tông đời đầu

Sự ra đời của các loại máy trộn bê tông:

Hiện nay, với sự phát triển nhanh chóng của ngành xây dựng. Việc sử dụng một máy đổ bê tông trong ngành này là phổ biến và cực kỳ quan trọng. Nó là một máy trộn tạo ra hỗn hợp bê tông hay hỗn hợp vữa dùng trong xây dựng. Việc tạo ra hỗn hợp này bằng cách trộn đều các nguyên vật liệu như. Cát, sỏi, đá, xi măng, phụ gia, chất kết dính, nhựa đường, … theo một tỷ lệ nhất định. Tỷ lệ này đã được nghiên cứu kỹ càng dựa theo chất lượng từng loại bê tông sử dụng hoặc đơn giản chỉ là từ kinh nghiệm trộn bê tông của những người đi trước. Máy trộn bê tông hiện nay có 3 loại chính đó là: Máy trộn bê tông tự hành; Máy trộn bê tông cưỡng bức; Trạm trộn bê tông. Vậy hãy cùng Hòa Phát tìm hiểu xem 3 loại máy trộn này có nguồn gốc từ đâu nhé.

Các loại máy trộn bê tông:

Máy trộn bê tông tự hành:

Máy trộn bê tông tự hành được xuất hiện từ những năm 1990, với cấu tạo ban đầu cũng đơn giản thôi sơ. Dần dần, xe trộn bê tông tự hành xuất hiện là một cải tiến khác biệt so với nguồn gốc lúc đầu của máy trộn tự hành.

máy trộn bê tông tự hành

Hiện nay, với nhiều kiểu dáng, mẫu mã, nhiều hãng khác nhau. Máy trộn tự hành có nhiều dung tích khác nhau cho bạn sự lựa chọn phong phú. Máy trộn bê tông tự hành 3 bao, 6 bao, 9 bao, 12 bao, … Tùy từng loại công trình, từng mục đích sử dụng khác nhau mà bạn lựa chọn một máy trộn tự hành có dung tích phù hợp.

Máy trộn bê tông cưỡng bức:

Máy trộn cưỡng bức cũng được ra đời từ sớm. Được cải tiến và phát triển mạnh mẽ từ những năm 70. Khi con người bắt đầu áp dụng cốt liệu nhẹ trong trộn bê tông. Máy được cải tiến với một rãnh và trục quay chắc chắn, tốc độ quay nhỏ. Có khả năng chịu mài mòn và tiết kiệm nhiên liệu.

Trạm trộn bê tông:

trạm trộn bê tông

Là một dạng cải tiến của máy trộn bê tông, trạm trộn bê tông ra đời sau cùng so với 2 loại trên. Chỉ cách đây vài chục năm, do nhu cầu sử dụng bê tông ngày càng lớn của các công trình. Người ta nghiên cứu thiết kế nên trạm trộn bê tông với dung tích trộn lớn gấp nhiều lần so với máy trộn bê tông.

Dung tích tối thiểu của một trạm trội là 130 m3/h. Trạm trộn bê tông không chỉ tạo ra lượng bê tông lớn trong thời gian ngắn mà chất lượng bê tông được cải tiến vượt bậc. Các nguyên vật liệu được trộn đều theo. Tỷ lệ chuẩn xác, độ kết dính, độ cứng, độ bền đều đạt được theo nhu cầu của con người. Cách đây vài chục năm, vì nhu cầu bê tông cho mỗi công trình rất cao. Trạm trộn bê tông được nghiên cứu thiết kế và sản xuất để đáp ứng kịp thời yêu cầu. Các trạm trộn bê tông thường phải đáp ứng tối thiểu công suất đầu ra hàng giờ là 130 m3/h bê tông chất lượng cao. Kết cấu của trạm phải dễ dàng di chuyển trên chung một xe tải.

Kết luận:

Máy trộn ra đời và phát triển mạnh mẽ bởi những ưu thế tuyệt với mà nó mang đến cho con người. Bài viết này của chúng tôi chỉ cung cấp những thông tin cơ bản nhất về sự ra đời của máy trộn bê tông. Để biết thêm những thông tin về.

Giá máy trộn bê tông, cấu tạo, nguyên lí vận hành, cách sử dụng, cách sửa chữa máy trộn bê tông. Hay bạn muốn mua  máy trộn bê tông, máy cắt sắt, bồn trộn bê tông, máy tời, pa lăng, … hãy liên hệ với Hòa Phát 0339.60.2222 hoặc 09.44.88.0123 để được tư vấn và báo giá.  

Viết bình luận của bạn
Thu gọn