DANH MỤC SẢN PHẨM

Cẩu xoay lắp trên xe tải các yêu cầu về an toàn lao động

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ PHỤ TÙNG CÔNG NGHIỆP HÒA PHÁT
Chủ Nhật, 08/05/2022

Ngày nay, khi khoa học kỹ thuật phát triển đi cùng với nó là việc sử dụng máy móc vào hoạt động sản xuất của con người. Bên cạnh những lợi thế nó mang lại cho họ thì đi cùng với nó là những nguy cơ gây ra tai nạn lao động là rất lớn. Để phòng, tránh những điều rủi ro từ việc sử dụng máy móc nói chung và cẩu xoay lắp trên xe tải nói riêng thì người sử dụng máy cần phải biết: Cẩu xoay lắp trên xe tải - các yêu cầu về an  toàn lao động. Vậy các yêu cầu đó là gì?

 

Tại sao cần chú ý tới các yêu cầu về an toàn lao động khi sử dụng cẩu xoay lắp trên xe tải

* Cẩu xoay – những đặc điểm cơ bản:

Cẩu xoay lắp trên xe tải được sử dụng để nâng hạ hàng hóa,  máy móc, vật nặng lên xuống xe tải. Máy được sử dụng nhiều trong các xưởng, các kho hàng, bến cảng để hỗ trợ con người trong việc bốc dỡ hàng hóa, vật nặng. Cẩu xoay lắp trên xe tải giúp cho việc bốc dỡ hàng hóa nhanh hơn, sự linh động của cẩu xoay trên xe tải giúp con người tiết kiệm được rất nhiều thời gian cũng như công sức để bốc dỡ hàng hóa hay vật nặng. Cẩu xoay lắp trên xe tải được sử dụng kết hợp với tời điện, tời côn hay tời quay tay tùy vào sự lựa chọn của khách hàng

* Tại sao cần chú ý yêu cầu an toàn lao động

Bên cạnh những ưu điểm cẩu xoay mang đến cho con người thì nó cũng tồn tại những yếu tố gây nguy  hiểm cho con người. Đặc biệt, trong điều kiện làm việc ngày càng chật trội, đường xá đông đúc, nhiều vật cản, đường dây điện, dây mạng thấp, hạ tầng cơ sở nhiều nơi không đảm bảo an toàn cho việc bốc dỡ hàng hóa bằng cẩu xoay.

Cẩu xoay lắp trên xe o tô có cánh tay đòn khá dài nên việc bị vướng mắc vào các vật, đường dây, xe cộ bên đường là rất dễ gặp phải. Điều này đòi hỏi người lái xe có lắp cẩu xoay cần đặc biệt chú ý tới khoảng cách an toàn của cẩu xoay với các vật cản trở bên đường hay trong công trình thi công. Và dưới đây là những yêu cầu cụ thể khi sử dụng cẩu xoay trên xe tải

Những yêu cầu về an toàn lao động khi sử dụng cẩu xoay lắp trên xe tải

* Thứ 1, yêu cầu đối với người sử dụng

Yếu tố về tính an toàn của con người luôn luôn phải được đặt lên hàng đầu. Vì con người là trung tâm, là quan trọng nhất của tất cả mọi hoạt động. Đối với người sử dụng cẩu xoay trên xe tải cần đảm bảo các yêu cầu sau: Đủ tuổi lao động theo quy định của nhà nước, từ 16 tuổi trở lên. Cần được đào tạo, hướng dẫn về cách lái xe tải có lắp đặt cẩu xoay.

* Thứ 2, yêu cầu đối với xe tải sẽ lắp thêm cẩu xoay

Đối với xe tải được lắp thêm cẩu xoay. Thì cần đảm bảo đủ các yếu tố về tính an toàn của xe. Yêu cầu về chất lượng xe, máy, động cơ cũng như hệ thống phanh của xe. Cũng cần phải đảm bảo theo đúng yêu cầu. Tiêu chuẩn chất lượng quy định của Cục kiểm định chất lượng Việt Nam

* Thứ 3, yêu cầu đối với cẩu xoay lắp trên xe tải

Cần đảm bảo đúng về tải trọng tối đa của cẩu xoay sẽ được lắp trên xe ô tô. Tránh lắp quá tải sẽ dẫn đến xe không thể chịu tải. Gây ảnh hưởng tới chất lượng công việc, ảnh hưởng tới sự an toàn của người lao động. Cẩu xoay cần phải đảm bảo đúng yêu cầu về kỹ thuật, tỉ lệ, tính an toàn, bền chắc, … Nói chung đó cần là những máy cẩu có thể sử dụng tốt. Không bị rỉ xét bất cứ bộ phận nào hay các đinh ốc. Ốc vít của máy cần phải được bắt thật chắc chắn, không lỏng lẻo. Bởi khi xe chạy tốc độ cao độ rung lắc lớn sẽ làm các ốc vít bị rời ra rất dễ gây ra tai nạn.

* Thứ 4, yêu cầu về môi trường làm việc của xe tải có lắp cẩu xoay

Xung quanh khu vực cẩu xoay làm việc cần thông thoáng, không có vật vướng víu, không vướng vào đường dây điện gần đó. Điều này cần đặc biệt chú ý, có nghĩa rằng bạn cần duy trì khoảng cách tối thiểu an toàn. Từ điểm vật sẽ được nâng lên tới đường dây điện. Về vấn đề này, Hòa Phát đã có một chuyên đề riêng biệt. Chuyên sâu về khoảng cách an toàn về độ cao, khoảng cách chiều dài tới đường dây điện.

* Thứ 5, yêu cầu về các điều kiện vận hành cẩu xoay lắp trên xe tải

Trước khi vận hành xe tải, cẩu xoay và các bộ phận khác. Cần phải được kiểm tra thật kỹ lưỡng. Cần đảm bảo nó là an toàn khi xe vận hành và khi cẩu xoay hoạt động.

Trong khi cẩu xoay đang hoạt động, cần tránh để người không phận sự tới gần đề phòng trường hợp sự cố xảy ra khi máy đang hoạt động. Sau khi máy hoạt động xong, cần vệ sinh cẩu xoay sạch sẽ, bảo quản, bảo dưỡng đúng cách.

Cẩu xoay mini được kiểm định

Kết luận

Trên đây là những yêu cầu về an toàn lao động khi sử dụng cẩu xoay lắp trên xe ô tô. Bạn cần tư vấn, báo giá cẩu xoay lắp trên ô tô hãy liên hệ tới hotline 09.44.88.0123 - 0339.60.2222 của Hòa Phát ngay nhé.

Viết bình luận của bạn
Thu gọn