DANH MỤC SẢN PHẨM

Các quy tắc vàng cần nhớ khi sử dụng tời điện

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ PHỤ TÙNG CÔNG NGHIỆP HÒA PHÁT
Chủ Nhật, 01/05/2022

Điều quan trọng nhất khi sử dụng bất kỳ loại máy tời điện nào là sử dụng đúng cách, đặc biệt là với thiết bị nâng hạ như máy tời xây dựng. Học cách sử dụng nó đúng sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của thiết bị, làm việc ổn định, giảm thiệt hại và cải thiện năng suất. Tại đây, Hòa Phát muốn gửi tới khách hàng những quy tắc vàng khi sử dụng tời điện 1 cách hiệu quả an toàn.

Vậy tại sao phải thực hiện các quy tắc an toàn khi sử dụng tời điện

Như chúng ta đã biết, điện là nguồn năng lượng quan trọng nhất trong cuộc sống hàng ngày cũng như trong sản xuất của con người. Tuy nhiên, nó cũng là một vật liệu rất nguy hiểm. Nếu điện bị lạm dụng và sử dụng sai có thể gây ra những tai nạn đáng tiếc về người và của cho người sử dụng.

Theo thống kê của Cục Kỹ thuật an toàn và môi trường công nghiệp của Bộ Công Thương. Trong cả nước có tới 400-500 tai nạn điện xảy ra hàng năm. 350 đến 400 người chết và hàng trăm người bị thương." Trong khi đó các vụ tai nạn lao động xảy ra cũng có con số không hề nhỏ có liên quan tới việc sử dụng điện trong lao động. Tời điện mini cũng là một loại máy có sử dụng nguồn điện 220V.

Vậy làm sao để an toàn khi sử dụng máy tời điện? Để đảm bảo an toàn điện khi sử dụng máy tời mini cần phải thực hiện đúng các quy định: Người sử dụng máy tời điện phải hiểu biết về kỹ thuật điện, hiểu rõ cách lắp đặt máy tới đúng nguồn điện và các bộ phận có thể gây ra nguy hiểm.

Nên có sự hiểu biết về cấp cứu người bị điện giật. Thiết bị và bộ phận tời điện cần được bảo vệ để tránh nguy cơ tiếp xúc bất ngờ với vật liệu dẫn điện. Phải sử dụng điện áp chính xác và việc nối đất hoặc nối dây của thiết bị điện phải được thực hiện theo đúng chuẩn. Máy tời điện cần được kiểm tra, bảo hành đúng cách và thường xuyên. Đặc biệt là hệ thống dây nối điện, tránh nguy cơ chập, cháy do hở đường dây điện.

Các quy tắc an toàn khi lắp đặt, sử dụng điện cho máy tời xây dựng

Lắp đặt máy với nguồn điện điện đúng:

Đây là một trong những nguyên tắc an toàn đầu tiên mà bạn cần nhớ vì nếu lắp sai rất dễ gây ra những tai nạn ngoài ý muốn. Khi lắp bạn cần lắp, nối với nguồn điện đúng theo yêu cầu (Nguồn điện 1 pha hay 3 pha). Nếu bạn không chắc chắn, loại tời điện vật liệu xây dựng, tời kéo, tời treo, … bạn đang dùng là sử dụng nguồn điện nào hãy liên hệ với người bán hay nhân viên kỹ thuật để được hướng dẫn.

Vị trí lắp đặt máy tời, nối dây điện, công tắc, ổ điện

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng điện trong tời điện mini, vị trí của máy phải cao bằng phẳng không ẩm ướt, công tắc, ổ cắm điện phải cao, không ướt, thoải mái khi sử dụng.

Khi lắp đặt nguồn điện cho máy tời điện

Chúng ta cần ghi nhớ, tuyệt đối không lắp đặt ở những nơi ẩm ướt, ngập nước. Không để máy tời ở gần đồ vật dễ cháy nổ.… để phòng tránh các trường hợp chập cháy điện.

Sử dụng thiết bị điện, dây điện cho máy tời chất lượng tốt

Dây điện sử dụng cho máy tời phải được đảm bảo về chất lượng và dùng loại dây có vỏ bọc cách điện, có tiết diện dây đủ lớn để dây điện không bị quá tải dễ dẫn đến chập cháy. Nếu dây có hiện tưởng nứt, đứt, vết nối lại hở, … cần thay ngay để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Các loại dây điện được sử dụng cho tời điện mini phải đảm bảo chất lượng và sử dụng dây điện có vỏ bọc cách điện, và tiết diện của dây phải đủ lớn để không quá tải dễ gây ra hỏa hoạn. Trong trường hợp vết nứt, vết rách, khe hở, v.v ... Phải thay thế ngay để đảm bảo an toàn cho người dùng. Khi thay thế sửa chữa đường điện, dây điện hay lắp đặt tời điện, nếu bạn không chắn chắn thì hãy nhờ sự giúp đỡ từ nhân viên kỹ thuật.

Thường xuyên kiểm tra bảo dưỡng đường dây điện hay các bộ phận của máy tời điện

Trong quá trình sử dụng máy tời điện, cần phải lưu ý đến quy trình an toàn điện. Thường xuyên kiểm tra đường dây, các thiết bị đóng cắt, bảo vệ điện, các linh kiện phụ tùng, các bộ phận của máy để chắc chắn rằng máy còn trơn tru cho các hoạt động nâng hạ của bạn. Cần thường xuyên kiểm tra, sửa thay thế ngay nếu thiết bị hư hỏng. Để không dẫn đến những nguy hiểm cháy nổ, hở điện gây điện giật chết người…

Phải chú ý đến quy trình an toàn điện trong quá trình sử dụng tời điện. Thường xuyên kiểm tra đường dây, công tắc, màn hình điện, phụ tùng, bộ phận máy để đảm bảo máy vẫn hoạt động trơn tru cho các hoạt động nâng hạ.

Kiểm tra thường xuyên và sửa chữa ngay nếu thiết bị bị hỏng. Để không gây ra nguy cơ cháy nổ, điện giật gây ra một cú sốc điện nghiêm trọng ... Khi ngập nước, trời mưa to, có sấm sét Trong những trường hợp này, cần phải nhanh chóng tách ngưng sử dụng máy ngay. Đưa máy tới nơi khô ráo tránh nước mưa dây vào làm điện chập cháy. Nếu bị ngập nước, máy tời bị ướt cần để khô hoàn toàn rồi mới sử dụng. Tay ướt, nhiều mô hôi cũng không được phép cắm ổ điện sử dụng máy tời.

Trong những trường hợp này, Máy tời cần phải được tắt ngay lập tức. Di chuyển máy đến nơi khô ráo để nước mưa không vào cáp, dây điện, ổ điện và gây cháy. Nếu nó bị ngập, tời ướt phải khô hoàn toàn trước khi sử dụng.

Tay ướt, hay nhiều mồ hôi không được phép cắm điện sử dụng tời. Trên đây là một số quy tắc sử dụng điện chính xác và an toàn. Dành cho tất cả mọi người khi sử dụng bất cứ một loại máy điện nào nói chung, và khi sử dụng máy tời điện nói riêng. Đừng quên tuân theo tất cả các biện pháp sử dụng điện an toàn. Tránh gây nguy hiểm cho bản thân và gia đình.

Kỹ sư máy xây dựng: Tiến Phát

Viết bình luận của bạn
Thu gọn