DANH MỤC SẢN PHẨM

Các lỗi thường gặp ở tời treo và cách khắc phục

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ PHỤ TÙNG CÔNG NGHIỆP HÒA PHÁT
Chủ Nhật, 01/05/2022

Tời treo là một thiết bị nâng hạ được dùng khá phổ biến trong các công trình, kho bãi. Tuy nhiên, với bất kỳ máy tời nào khi sử dụng theo thời gian cũng bị hỏng hóc, gặp sự cố. Biết được Các lỗi thường gặp ở tời treo và cách khắc phục nó để đảm bảo an toàn và tuổi thọ của máy tời điện.

Thế nào là tời treo ?

 

Trước hết, bạn cần biết được thế nào là tời treo và sử dụng nó như thế nào.

Tời treo cũng như các loại tời xây dựng, tời kéo khác nó dùng để nâng hạ hàng hóa, vật liệu xây dựng. Đây là một thiết bị được ứng dụng trong rất nhiều ngành nghề trong cuộc sống như: Trong công nghiệp, xây dựng, nông lâm nghiệp, thủy hải sản, trong các kho hàng bến bãi, nhà kho, nhà xưởng, nhà hàng hay trong gia đình của bạn. Tời treo giúp bạn nâng  hạ vật nặng mà không tốn công sức, thời gian và chi phí. Chỉ với một máy tời bạn có thể thay thế sức lao động của 5-10 nhân công bình thường trong việc vận chuyển, nâng hạ vật cố tải trọng lớn.

Cấu tạo của tời treo

Có nhiều loại nhiều thương hiệu tời treo khác nhau, về cơ bản tời treo bao gồm 6 bộ phận sau:

  • Thiết bị truyền lực cho tời treo: Đây là bộ phận cơ bản nhất của tời điện nó có thể là động cơ điện, động cơ đốt trong, khí nén, thủy lực,…
  • Tang cuốn cáp và dây cáp: Là một trống cuốn của tời để dây cáp cuốn vào kéo nhả dây cáp khi máy tời hoạt động.
  • Hộp giảm tốc:
  • Phanh an toàn: Hệ thống phanh giúp giữ tải, an toàn cho người sử dụng nếu không may gặp sự cố. Nó giúp cho máy dừng hoạt động ngay nếu bị cúp điện bất ngờ, hệ thống phanh sẽ hoạt động ngừng máy một cách nhanh chóng và an toàn. Hệ thống phanh của tời treo có thể là phanh thủy lực, phanh điện từ, phanh tay, phanh tự hãm
  • Thiết bị điều khiển máy tời treo: Có thể là bộ điều khiển từ xa hoặc tay cầm điều khiển của máy tời treo.
  • Bộ ly hợp (tùy vào từng loại máy tời treo cố định)

Các lỗi thường gặp ở tời treo và cách khắc phục

Lỗi 1.  Cụm di chuyển của tời treo không dừng được ngay hoạt động

- Nguyên nhân: Tâm lý của người sử dụng luôn cho rằng, đối với các loại máy móc nên tra nhiều dầu mỡ để máy hoạt động êm hơn, trơn hơn và nhẹ hơn. Tuy nhiên, khi tra dầu quá nhiều dẫn đến thừa dầu mỡ, phần dầu mỡ thừa này sẽ bị chảy ra phần tay dầm từ đó làm cho thanh dầm bị trơn trượt khiến cho phanh không dừng được máy tời khi muốn dừng lại. - Cách khắc phục:

+ Bạn nên xử lý ngay phần dầu thừa trên tay dầm. Lau chùi sạch tránh trơn trượt từ đó hệ thống phanh của máy tời hoạt động mới có hiệu quả.

+ Ngoài ra bạn cũng cần kiểm tra và xử lí phần dầu, mỡ thừa trên bánh xe của cụm di chuyển. Lau chùi sạch và để không bị trơn nữa.

+ Khi xử dụng tời treo bạn chỉ nên cha một ít dầu để tra lên bánh xe và cứ cách 6 tháng bạn lại tra một lần. Nó không quá nhiều làm dư thừa dầu mỡ trên tay dầm hay bánh xe. Cũng không quá ít làm bánh xe bị kẹt khó di chuyển.

Lỗi 2. Dây cáp của máy tời treo bị cuộn rối, dập gãy hỏng cáp

- Nguyên nhân: Đây là một lỗi thường xuyên gặp phải khi bạn sử dụng tời treo. Nếu bạn gặp phải sự cố cáp cuốn, rối cáp thì bạn cần ngừng hoạt động của máy, nếu không ngừng lại dây cáp sẽ bị cuộn lại và dẫn đến dập cáp, hư hỏng cáp.

- Cách khắc phục:

+ Để xử lý sự cố này bạn cần tháo hướng dẫn dây cáp ra, nhả lại cáp để cáp được duỗi thẳng sau đó đặt lại hướng dẫn dây cáp đúng như lúc đầu. Để dây cáp có thể được đặt đúng và kéo tải hiệu quả nhất.

+ Nếu cáp đã bị hư hỏng quá nặng không sửa chữa và sử dụng được nữa bạn nên thay dây cáp mới để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Lỗi 3. Tốc độ nâng hạ của tời treo chậm hơn so với bình thường. Động cơ nghe ồn hơn.

- Nguyên nhân: Do động cơ bị thiếu dầu dẫn đế tốc độ tải chậm hơn và động cơ của máy cũng ồn hơn, nghe to hơn không êm như trước.

- Cách khắc phục:

+ Để khắc phục bạn chỉ cần dùng dầu bơm vào lỗ trên máy tời treo sau đó bạn thử nghe tiếng hoạt động của động cơ máy tời. Nếu động cơ hoạt động êm, trơn tru, tải trọng nhanh, tiếng máy không ồn thì chứng tỏ bạn đã khắc phục được sự cố này.

+ Ngược lại, nếu máy động cơ chạy vẫn chưa ềm, còn ồn thì có thể do bộ giảm tốc của máy đã bị hư hỏng, bánh răng gặp vấn đề, hoặc bạn cần phải thay vòng bi của máy tời.

Lỗi 4. Máy tời treo bị hỏng phanh trong khi nâng hạ

- Nguyên nhân: Do máy tời của bạn hệ thống phanh gặp sự cố, phanh đã không còn nhạy bén như lúc ban đầu nữa.

- Cách khắc phục:

+ Khi gặp sự cố này bạn cần hết sức bình tĩnh xử lý. Trước tiên, bạn cần để máy tời kéo vật lên thêm khoảng 10-15m nữa để có thời gian di tản người xung quanh. Sau đó, nhả tời dây cáp xuống để vật được chuyển xuống phía dưới.

+ Sau đó, bạn cần sửa chữa lại hệ thống phanh để đảm bảo an toàn khi sử dụng tời treo.  

Trên đây là một số sự cố thường gặp phải khi sử dụng tời treo. Hi vọng rằng sẽ giúp ích cho quý khách hàng trong quá trình vận hành máy được an toàn.

Viết bình luận của bạn
Thu gọn